• youtube
  • facebook

Bí mật thú vị về “con cáy“ trong món Bánh Cáy nức tiếng bốn phương của quê lúa Thái Bình

Nhắc đến Thái Bình, người ta thường nghĩ đến hình ảnh của một miền quê thanh bình yên ả, nơi có những cánh đồng lúa trải dài thẳng cánh cò bay, nơi những di tích ngàn đời ghi danh vào sử sách. Cũng chính vì những đặc nét đặc trưng riêng đó mà Thái Bình còn được biết đến với những đặc sản nổi tiếng, trong đó không thể không nhắc đến bánh cáy - Một nét tinh hoa của quê hương Năm Tấn.

Bánh cáy chính là quà ngon được làm từ bàn tay khéo léo của những người dân làng Nguyễn thuộc xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

Trong chương trình nông nghiệp sạch số 113, món đặc sản bánh cáy đã được chính người dân làng Nguyễn Thái Bình tái hiện lại một cách tỉ mỉ.

Xem clip để hiểu thêm về quy trình chế biến món đặc sản bánh cáy ngon tuyệt vời của quê hương Thái Bình (Nguồn clip: Nông nghiệp sạch)

Bánh cáy là một lại bánh được làm khá cầu kỳ, cầu kỳ từ chính nguyên liệu và cách làm ra con cáy.

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, nguyên liệu làm ra món cáy chính là những con cáy từ ngoài biển, nhưng sự thật không phải vậy.

Con cáy được tạo ra từ chính nông sản của làng Nguyễn như: gạo nếp cái hoa vàng, quả gấc, quả dành dành, tất cả những nguyên liệu này hòa quyện với nhau tạo ra con cáy – nguyên liệu chính làm ra món bánh cáy.

Nguyên liệu gạo nếp cái hoa vàng

Qủa gấc

Qủa dành dành

Để tạo ra được con cáy có độ giòn mà không bị cứng, người ta thấy một phần gạo nếp đồ xôi với nước quả gấc tạo thành một màu đỏ thắm, phần thứ 2 sẽ đồ xôi với nước quả dành dành tạo thành màu vàng tươi.

Đồ xôi gạo nếp với nước quả gấc

Với quả dành dành

Sau đó, 2 phần xôi này được lấy giã ra như bánh dày rồi thái nhỏ, phơi khô.

Thái nhỏ và phơi khô

Để làm được một mẻ bánh cáy, trước đó ít nhất khoảng nửa tháng, người làm phải chuyển bị nguyên liệu là mỡ lợn. Mỡ lợn đã được thái nhỏ hạt lựu rồi ướp trộn với đường cho thấm. Sau đó, gần đến lúc làm bánh, nguyên liệu này tiếp tục được đem xào cho đến khi khẩu mỡ đạt độ trong và giòn. Các phụ liệu như lạc, vừng cũng được bà con rang chín, xát nhẹ để bỏ vỏ. Cà rốt, gừng tươi, vỏ quýt tươi đem xào đường rồi để riêng.

Hỗn hợp nguyên liệu

Sau khi đã sơ chế hoàn chỉnh, người làm đem hỗn hợp trên trộn đều lại với nhau, hoặc cho vào máy chuyên dụng để trộn cho đến khi dậy mùi.

Trộn tất cả các nguyên liệu và phụ liệu lại với nhau

Khi các nguyên liệu đã được trộn đều, người làm bánh tiếp tục cho vào khuôn gỗ rồi nén thành bánh.

Cho bánh vào khuôn

Sau khi bánh nguội, sẽ dùng thước và dao để cắt bánh.

Cắt bánh

Cuối cùng cho bánh vào túi và đóng hộp.

Cho bánh vào túi và đóng hộp

Bánh cáy khi ăn sẽ có mùi thơm của gừng, vị bùi, béo của lạc và của gấc. Tất cả các nguyên liệu hòa quyện với nhau tạo thành món bánh cáy có vị đặc trưng rất riêng. Nét đặc trưng độc đáo của làng Nguyễn nói riêng và mảnh đất Thái Bình nói chung. Cũng chính vì thế mà người ta hay có những câu thơ rằng:

“Đây quê mẹ màu xanh bát ngát

Bao tháng ngày phiêu bạt nơi xa

Kia làng Nguyễn bùi ngùi thương nhớ

Bánh cáy làm đâu nỡ vội quên...”

Hiện nay, có khoảng 300 hộ dân sản xuất bánh cáy với sản lượng 120 – 150 tấn/tháng. Phân bố chủ yếu ở xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

 

 

create

Thúy Hà (tổng hợp) / Tin nhanh online