• youtube
  • facebook

Gia Lai: Người đàn ông m.ù đi ăn x.in nu.ôi mẹ già bị u.n.g t.h.ư

Dù bị mù bẩm sinh nhưng mỗi ngày anh Trương Đình Minh (46 tuổi, trú xã Hòa Phú, huyện Chư Pah, Gia Lai) vẫn dò dẫm lên TP. Pleiku xin tiền mua thuốc, mua gạo nuôi mẹ già 75 tuổi đang bị u.ng th.ư.

Chúng tôi men theo con hẻm nhỏ đi vào thôn 2 (xã Hòa Phú) để tìm đến ngôi nhà của người đàn ông mù Trương Đình Minh và mẹ là Bùi Thị Lịch. Nghe tiếng bước chân, anh Minh mò mẫm ra trước cửa nhà chào khách.

Anh Minh đi xin ăn nuôi mẹ. Ảnh: N.T

Anh Minh đi xin ăn nuôi mẹ. Ảnh: N.T

Bên ấm nước mới đun, bà Lịch và anh Minh kể cho chúng tôi nghe về gia cảnh khốn khó. Bà Lịch sinh được 5 người con nhưng vì hoàn cảnh quá khó khăn nên 4 người con phải tha phương mưu sinh, để lại mẹ già với đứa em út bị mù bẩm sinh. Trước kia, bà Lịch đi làm mướn cho các hộ dân trong xã để có tiền trang trải cuộc sống hàng ngày. Dù không dư giả nhưng họ cũng không đến nỗi khốn khó.

Nhưng một biến cố lớn xảy ra khi vào đầu năm 2007, bà Lịch đi khám do thường xuyên bị đau bụng thì mới biết mình bị ung thư cổ tử cung. Những lần thăm khám và điều trị ở các bệnh viện đã khiến gia đình bà khánh kiệt. Bệnh tình ngày càng nặng mà không có tiền nên bà Lịch từ bỏ việc điều trị để về nhà tiếp tục làm thuê kiếm sống. Đau đớn hơn, năm 2011, bà Lịch thấy đau tức ngực bèn đi khám và phát hiện có khối u trong phổi. Từ đó đến nay, những cơn đau của 2 căn bệnh này thay nhau hành hạ khiến bà Lịch ngày càng còm cõi.

Vì tuổi bà Lịch ngày một cao, lại mắc cùng lúc nhiều bệnh tật nên từ năm 2011 đến nay anh Minh phải đi xin ăn để nuôi mẹ. Bà Lịch kể: “Mấy năm gần đây, tôi chỉ còn làm được những việc vặt quanh nhà chứ không đi làm mướn được nữa. Hàng ngày, con tôi phải lên Pleiku xin ăn. Tiền nó xin được chỉ đủ để mua gạo trong ngày và mua bột ngọt, nước mắm. Thức ăn chủ yếu là rau hái quanh nhà”.

7 năm nay, bất kể nắng mưa, cứ 5 giờ sáng là anh Minh lần mò từ nhà ra quốc lộ 14 để đến Trung tâm Thương mại Pleiku xin ăn. Nhiều người thấy thương nên hay cho anh quá giang. Gần đây, xe buýt chạy từ Kon Tum xuống Gia Lai thường cho đi nhờ. “Muốn xin được nhiều để có tiền mua thuốc cho mẹ nhưng chả mấy người cho. Lắm hôm vấp phải hàng quán, làm đổ đồ đạc, họ chửi rủa thậm tệ. Có hôm còn bị đánh rồi bị mấy đứa nghiện ma túy cướp hết tiền. Mỗi tối nghe mẹ quằn quại và rên rỉ vì bệnh tật mà không có tiền chữa, thương mẹ lắm nhưng đành chịu”-anh Minh chua xót kể.

Chia sẻ với chúng tôi về gia cảnh của bà Lịch, ông Nguyễn Thanh Hào-Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Phú-cho biết: “Đây là một trong những gia đình nghèo của xã. Bà Lịch cao tuổi, lại bệnh hiểm nghèo nên gia cảnh khó khăn lắm. Trước đây, mẹ con bà ở trong ngôi nhà đã bị hư hỏng, xuống cấp. Mới đây, sau khi UBND xã làm việc với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện, gia đình bà Lịch được vay 25 triệu đồng để sửa chữa nhà. Chính quyền xã cũng vận động người dân và Đoàn xã hỗ trợ ngày công. Tuy nhiên, gia đình họ nghèo quá, không có tiền để trả lãi ngân hàng. Vì vậy, chúng tôi đang vận động các nhà hảo tâm quyên góp giúp đỡ họ”.

Gia đình bà Lịch đang rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng. Mọi sự hỗ trợ xin gửi về Báo Gia Lai, 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai, số ĐT: 0943065095).

create

Hoành Sơn / Baogialai.com.vn

Duy Mạnh buột miệng tiết lộ thu nhập khủng của Đức Chinh kiếm được sau mỗi status trên Facebook

Duy Mạnh buột miệng tiết lộ thu nhập khủng của Đức Chinh kiếm được sau mỗi status trên Facebook

timer21/01/2019

Ngay dưới bình luận, Đức Chinh đã có những phản ứng khi Duy Mạnh tiết lộ anh kiếm được 300 triệu đồng cho một bài viết quảng cáo trên Facebook.

Về thăm nhà Văn Hậu, phát hiện món quà đầu tiên “em út“ ĐT Việt Nam mua cho cha mẹ bằng đồng lương kiếm được

Về thăm nhà Văn Hậu, phát hiện món quà đầu tiên “em út“ ĐT Việt Nam mua cho cha mẹ bằng đồng lương kiếm được

timer19/01/2019

Nhà cầu thủ Đoàn Văn Hậu ở Thái Bình đã được xây lại khang trang để chào đón năm mới. Nhưng dù sửa sang hay thay đổi gì, bố mẹ cầu thủ này vẫn giữ lại món quà đầu tiên được cậu con trai mua tặng.

Xôn xao hình ảnh ngôi nhà 5 tầng vừa xây xong đã nghiêng như “tháp nghiêng Pisa“

Xôn xao hình ảnh ngôi nhà 5 tầng vừa xây xong đã nghiêng như “tháp nghiêng Pisa“

timer16/01/2019

Vừa mới xây xong cách đây chưa lâu nhưng ngôi nhà 5 tầng của một hộ dân ở Hà Nam đã bị nghiêng khá nghiêm trọng dẫn đến chủ nhân không dám ở và hàng xóm phải dọn khỏi nhà.

Sau 2 ngày đăng tin tìm kiếm, cuộc đoàn tụ xúc động giữa cô gái Pháp và người thân hé lộ nhiều thông tin bất ngờ

Sau 2 ngày đăng tin tìm kiếm, cuộc đoàn tụ xúc động giữa cô gái Pháp và người thân hé lộ nhiều thông tin bất ngờ

timer16/01/2019

Lysiane không ngờ bố cô, ông Thành đã miệt mài tìm kiếm con gái trên đất Pháp, suốt 25 năm sau khi mẹ cô ôm con bỏ đi. Sau 2 ngày đăng tin nhờ tìm kiếm cha đẻ, một cuộc gặp gỡ xúc động đã diễn ra, ở quê nội Vũng Tàu. Vài ngày tới, Lys sẽ sang Pháp chính thức đoàn tụ với cha.