• youtube
  • facebook

Nghị lực vươn lên trong cuộc sống của hai chị em mồ côi cha khiến ai cũng nể phục!

Chuyện cậu học trò nghèo Phan Ngọc Quý (HS lớp 9/2 Trường THCS Huỳnh Bá Chánh, Q.Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) thi đỗ vào lớp 10 Tin Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn với số điểm 41,65 có ý định về học tại trường THPT Ngũ Hành Sơn để được gần nhà vì hoàn cảnh gia đình, khiến không ít người biết chuyện thương cảm...

KHI MẸ LÀ TRỤ CỘT GIA ĐÌNH

Nhà Quý ở khu liền kề, dãy B lô 9 đường Đông Trà 7, tổ 68 P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn. Khi chúng tôi tìm đến, chị Võ Thị Ngọc Thương (49 tuổi, mẹ Quý) vừa đi bán xôi về. Trong căn nhà liền kề lợp mái tôn không có la phông nóng như rang, tuềnh toàng không có thứ gì đáng giá, chị Thương kể cho chúng tôi nghe về cuộc đời của mình bằng giọng đầy mệt mỏi.

Năm 1995, chị kết hôn với chàng trai làm nghề thợ chạm khắc gỗ, quê gốc Phú Vang, TT- Huế. Họ sống cảnh nhà thuê. Một năm sau, cô con gái đầu lòng tên Phan Thị Ngọc Hân ra đời. Năm 2002, họ sinh thêm được Phan Ngọc Quý. Khi Quý được 2 tuổi thì chồng chị qua đời vì bệnh tim. Do hoàn cảnh khó khăn không có đủ tiền thuê trọ, ba mẹ con chị dắt díu về ở nhờ nhà cha mẹ ruột. Hằng ngày, chị ra chợ xép bán hàng la gim nuôi 2 con ăn học. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn, đơn chiếc của chị, các tổ chức đoàn thể đã liên hệ với tổ chức SOS ở Đà Nẵng để bé Hân được nhận tài trợ dành cho trẻ mồ côi cha.

Năm 2009, mẹ con chị Thương được TP bố trí vào ở khu nhà liền kề ở P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn với giá thuê nhà hàng tháng 100.000 đồng (chưa kể tiền điện nước). Do mắc phải bệnh huyết áp và tim mạch, chị Thương không thể làm được những việc nặng nhọc hay dang nắng ngoài trời lâu, từ khi chuyển sang nơi ở mới, chị mưu sinh bằng nghề bán xôi. Cuộc sống càng trở nên khó khăn khi cô con gái đầu lòng đỗ vào trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, ngành kỹ thuật môi trường. Để có tiền cho con đóng học phí, 3 năm qua, chị vay ngân hàng 30 triệu đồng. Cách đây 2 năm, chị mới được chế độ trợ cấp hàng tháng dành cho phụ nữ đơn thân nuôi con.

Có lẽ, niềm hạnh phúc lớn nhất của đời chị là hai con đều ngoan và học rất giỏi. Bé Hân từ khi học năm 2 ĐH đến nay luôn nhận học bổng của trường, mỗi năm được 4,5 triệu đồng. Thương mẹ vất vả, ngoài việc nỗ lực học tập để nhận học bổng ở trường, của tổ chức SOS và một tổ chức khác tài trợ, hè đến, Hân đi dạy thêm để phụ giúp trang trải chi phí sinh hoạt. Còn Quý từ lớp 1 đến lớp 9 đều đạt danh hiệu Học sinh giỏi. Đưa cho chúng tôi xem giấy khen, giấy chứng nhận các danh hiệu của con trai, chị Thương ứa nước mắt tự hào: “Riêng năm lớp 9 này, cháu được 13 giấy khen, giấy chứng nhận đạt danh hiệu Học sinh giỏi, giải cờ tướng, võ thuật, khoa học kỹ thuật. Cũng mừng là thằng cu học giỏi đều các môn...”.

Phan Ngọc Quý bên góc học tập của mình.
Phan Ngọc Quý bên góc học tập của mình.

VƯỢT LÊN SỐ PHẬN!

Tự hào về em trai, Hân chia sẻ: “Quý rất thông minh, hiểu nhanh và có trí nhớ rất tốt. Em ấy rất ham học hỏi và rất tiếu lâm!”. Thương mẹ vất vả khi phải một mình nuôi hai chị em ăn học, từ lớp 1 đến lớp 9, ngoài giờ học ở trường, hai chị em đều tự học ở nhà, không đi học thêm. Khi Hân vào lớp 10, em được thầy Mai Đăng Khoa, dạy toán Trường THPT Ngũ Hành Sơn, dạy thêm miễn phí. Mang ơn thầy, Hân cố gắng học tập thật giỏi. Một thời gian dài sau đó, em năn nỉ xin thầy được trả nửa tiền học phí.

Khi Hân chuẩn bị thi đại học, cô Hòa dạy ngoại ngữ ở trường động viên khích lệ: “Nếu em thi đỗ vào ĐH, cô sẽ cho mượn xe máy đi học”. Suốt hơn 3 năm qua, nhờ có chiếc xe máy của cô  Hòa cho mượn mà hành trình đi học của Hân đỡ vất vả hơn. Ơn đó, Hân không bao giờ quên! Em tâm sự, cha mất sớm, mẹ đau ốm liên miên, nên khi còn bé, hai chị em mơ ước lớn lên học ngành Y. Nguyện vọng không thành, Hân chuyển sang học ngành Kỹ thuật môi trường tại Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Còn Quý khi lên cấp 2 được tiếp xúc môn tin học thì chuyển sang đam mê môn học này.

Nhà nghèo không có máy tính, em chỉ biết trông chờ khoảng thời gian học tin ở trường. Nhờ niềm đam mê, thông minh sáng dạ, lại được thầy dạy tin tại Trường THCS Huỳnh Bá Chánh tận tình hướng dẫn, Quý đã đạt giải nhì Tin học trẻ cấp TP, giải nhì học sinh giỏi cấp TP môn Tin học. Em còn đoạt giải ba môn Vật lý qua mạng, giải khuyến khích tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp TP. Không chỉ có thế, Quý đánh cờ vua rất giỏi. Từ năm lớp 6 đến năm lớp 9, năm nào em cũng mang về cho nhà trường giải nhất, nhì cấp quận ở bộ môn này. Quý còn là môn đệ của môn võ thuật karatedo với đệ nhất đẳng huyền đai...

Phan Ngọc Hân và mẹ bên chồng giấy khen của em trai.
Phan Ngọc Hân và mẹ bên chồng giấy khen của em trai.

Dù chỉ mới dạy thêm Quý có 3 buổi nhưng thầy Mai Đăng Khoa rất có ấn tượng về cậu học trò bé hạt tiêu này: “Quý rất thông minh, có tố chất học toán tốt. Em giải toán rất nhanh và có khả năng tự học rất cao”. Kể về thầy Khoa, Hân xúc động cho biết: “Biết hoàn cảnh của gia đình em khó khăn, thầy Khoa cũng không lấy tiền học phí em Quý. Nhưng gia đình em rất muốn xin thầy cho được đóng nửa học phí”.

Giải thích về ý định ban đầu không học trường chuyên để về học tại Trường THPT Ngũ Hành Sơn cho gần nhà của em trai, Hân trầm tư: “Ngoài việc trường học khá xa nhà, bản thân em Quý gầy gò, ốm yếu, lại mắc bệnh hen suyễn, còn có nguyên nhân liên quan đến sức khỏe mẹ em. Từ năm 1 đến năm 3, do nhà cách Trường ĐH Bách khoa đến gần 20km nên em ở lại ký túc xá.      Vì thế, khi Quý thi đỗ vào trường chuyên, mẹ có ý định xin cho em về học trường gần nhà. Biết được ý định của mẹ, em quyết định  không ở ký túc xá nữa, đồng thời khuyên mẹ ráng cho Quý học trường chuyên.

Vô cùng xúc động khi biết hoàn cảnh của gia đình em, Hội Khuyến học TP phối hợp Báo Tuổi trẻ vừa tặng cho em trai em chiếc xe đạp điện để làm phương tiện đến trường. Sắp tới đây, một công ty hứa sẽ tặng cho em Quý máy tính phục vụ việc học tin. Gia đình em được nhiều nhà hảo tâm, các tổ chức, Quận đoàn quan tâm,     giúp đỡ. Em xin thay mặt gia đình cảm ơn quý báo, cảm ơn tất cả các tấm lòng hảo tâm, các tổ chức, đoàn thể chính quyền đã đồng hành, giúp đỡ, để chúng  em có điều kiện được tiếp tục đến trường”.

Khi chúng tôi rời khỏi nhà chị Thương thì thầy Lê Trí Dũng- chuyên viên đang công tác Công đoàn Phòng GD-ĐT Q. Ngũ Hành Sơn, đến thăm, tìm hiểu hoàn cảnh để giúp đỡ em Quý. Mong rằng, trên hành trình tiếp tục theo đuổi con chữ của mình, tấm gương cùng nghị lực vượt lên khó khăn để học giỏi của chị em Hân - Quý sẽ luôn nhận được sự đồng hành, giúp đỡ từ chính quyền địa phương, ngành giáo dục, của các tấm lòng hảo tâm, các tổ chức, đoàn thể!

create

PHAN THỦY / Cadn.com.vn