• youtube
  • facebook

Thủ khoa quê Thái Bình của đại học Ngoại thương: Nói bằng cấp không quan trọng chỉ là... ngụy biện cho sự lười

Hiện nay nhiều bạn nghĩ rằng bằng cấp không quan trọng, nhiều khi có bằng đại học mà không hề sử dụng tới. Vì thế bằng giỏi hay bằng khá, trung bình thì cũng như nhau. Nhưng điều này chỉ là lời ngụy biện cho sự lười học của một bộ phận sinh viên. Bằng cấp là thứ đầu tiên giúp bạn gõ cửa nhà tuyển dụng - chàng trai sinh năm 1994 quê Thái Bình - Hoàng Đình Quang, Á khoa đầu vào và Thủ khoa đầu ra của ĐH Ngoại thương chia sẻ.

Tốt nghiệp thủ khoa với số điểm tích lũy 3,94/4 và 9,35/10, phá kỉ lục suốt 50 năm qua của trường đại học Ngoại thương, Hoàng Đình Quang đã chia sẻ những kinh nghiệm học tập hữu ích cho các em tân sinh viên tại talkshow How to shine like elite students do FTU Revision Center (FRC) phối hợp cùng Cộng đồng Sinh viên Tiềm năng (Pcom) tổ chức.

Được biết đến là Á khoa đầu vào và Thủ khoa đầu ra, chàng trai sinh năm 1994 quê Thái Bình - Hoàng Đình Quang đã là một cái tên không còn xa lạ gì với các sinh viên Ngoại thương. Anh còn là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của Thủ đô năm 2016 vì những thành tích xuất sắc và sự đóng góp cho cộng đồng.

Hoàng Đình Quang với thành tích khiến mọi người ngưỡng mộ- Ảnh Hà Hồng Nhung

Chia sẻ về bí kíp đạt điểm cao trong học tập tại buổi Talkshow How to shine like elite students vừa qua, anh Hoàng Đình Quang cho rằng: Không có phương pháp duy nhất nào cho riêng từng người.

Có thể hợp với người này không hợp với người kia. Không bàn tới phương pháp cụ thể của bản thân, cũng không vạch ra con đường cho các bạn, anh chàng thủ khoa đưa ra những típ nhỏ nhưng lại vô cùng chi tiết và hiệu quả.

Nhiều nhân vật có thành tích đáng nể cùng đến tham gia chia sẻ với các bạn tân sinh viên- nh Hà Hồng Nhung

Theo Quang, có 3 điều sinh viên  nên nhớ: “Thứ nhất là sinh viên kinh tế thì phải cố gắng để được bằng giỏi. Thứ hai nên tham gia các hoạt động trải nghiệm trong và ngoài trường. Thứ ba, coi trọng chất lượng trải nghiệm hơn số lượng trải nghiệm”.

Hiện nay nhiều bạn nghĩ rằng bằng cấp không quan trọng, nhiều khi có bằng đại học mà không hề sử dụng tới. Vì thế bằng giỏi hay bằng khá, trung bình thì cũng như nhau. Nhưng điều này chỉ là lời ngụy biện cho sự lười học của một bộ phận sinh viên. Bằng cấp là thứ đầu tiên giúp bạn gõ cửa nhà tuyển dụng.

Đối với sinh viên mới ra trường, đặc biệt là sinh viên ngành kinh tế, một tấm bằng đẹp sẽ giúp bạn có cơ hội được vào vòng phỏng vấn cao hơn. Cho dù sau đó, việc bạn có được nhận hay không liên quan đến tư duy, khả năng giao tiếp của bạn nhưng một hồ sơ đẹp với một tấm bằng từ loại giỏi trở lên là điều mà bất cứ công ty nào cũng muốn ở ứng viên của mình.

Việc cố gắng có một bằng cấp tốt, ít nhất là khá giỏi đối với các ngành kinh tế là một việc mà đại đa số các bạn sinh viên nên làm. Tuy nhiên, nếu bạn khao khát kinh doanh và trải nghiệm và không muốn học quá nhiều thì không sao cả, bạn có thể làm mọi thứ bạn muốn, tuy nhiên cần chịu trách nhiệm với mọi quyết định của bản thân mình. Cũng nên nhớ rằng, bằng cấp tốt phải gắn với học thật, thi thật, kiến thức thật, và trải nghiệm xã hội để gắn kết, áp dụng kiến thức học được. Dù thế nào thì cơ hội thành công của bạn sẽ cao hơn nhiều và dễ dàng hơn khi bạn có được một bằng cấp tốt ở đại học.

Để có một tấm bằng tốt thì sinh viên cần phải đạt những điểm số cao. Và để làm được điều đó, các bạn sinh viên nên tạo ấn tượng tốt với giảng viên. Quang cho biết anh thường tìm hiểu về bài học ở nhà trước khi lên lớp: “Tôi thường đọc trước bài ở nhà, đọc để hiểu, đọc để trong đầu có sự kết nối. Chỗ nào chưa hiểu có thể tra google hoặc ghi lại để hỏi thầy cô.” Không chỉ vậy, theo Quang, các bạn sinh viên cũng nên tạo ấn tượng tốt với thầy cô bằng cách ngồi bàn đầu để thầy cô dễ dàng nhớ mặt, nhớ tên, phát biểu ý kiến thật nhiều để thầy cô thấy được sự hứng thú của bạn với môn học. “Đọc trước bài ở nhà kết hợp với việc tranh luận trên lớp không tốn nhiều thời gian của các bạn, hơn nữa đến lúc ôn thi thì cũng rất nhàn, lại được thầy cô yêu mến vì tinh thần học tập”, Quang chia sẻ.

Hoạt động trải nghiệm không chỉ đơn thuần là các hoạt động tình nguyện, hội nhóm ở các CLB,… mà còn là những việc làm thêm cho sinh viên như gia sư, bán hàng online, chạy grab,… Tất cả sẽ mang lại cho bạn những bài học từ đơn giản nhỏ nhặt nhất để áp dụng vào cuộc sống hằng ngày đến những kinh nghiệm bổ ích để sử dụng cho công việc trong tương lai.

Hoạt động trải nghiệm sẽ giúp các bạn tân sinh viên trưởng thành- ảnh Kenh14.vn

Bạn có thể trải nghiệm bất cứ điều gì. Đó có thể là một công việc trí óc hay một công việc lao động chân tay thuần túy song dù làm gì đi nữa, hãy chịu khó tư duy. Một ví dụ đơn giản Quang nêu ra được các bạn sinh viên rất thích thú: Chạy grap. Đầu tiên, bạn cần dùng óc quan sát rồi phân tích để tìm kiếm những địa điểm, vị trí đón khách thuận lợi. Muốn được khách hàng đánh giá cao thì nên bắt chuyện để khách hàng có được cảm tình tốt, như vậy cần tìm hiểu xem họ là ai, bao nhiêu tuổi,… từ đó suy đoán mối quan tâm của họ là gì để tìm cách nói chuyện về chủ đề phù hợp.

Dù khuyến khích các bạn sinh viên hãy cố gắng trải nghiệm thật nhiều song chàng trai quê Thái Bình cũng không quên nhắc nhở: Chất lượng trải nghiệm quan trọng hơn số lượng trải nghiệm.

Sau mỗi hoạt động bạn hãy dành lại cho mình một khoảng lặng để suy nghĩ, nghiền ngẫm về những điều đã học hỏi được. Quãng thời gian sinh viên 4 năm tưởng dài mà rất ngắn, không thể nào đủ để bạn trải nghiệm tất cả các hoạt động bạn nghĩ tới. Sau mỗi trải nghiệm, nhìn nhận lại xem bản thân mình có thực sự phù hợp với nó không, có thích nó không, từ đó hiểu hơn bản thân mình, lựa chọn những trải nghiệm phù hợp hơn về sau. Trải nghiệm nhiều không bằng trải nghiệm chất, và phải trải nghiệm có định hướng vì sẽ giúp tiết kiệm thời gian và phát triển bản thân.

Hoàng Đình Quang, sinh năm 1994 tại Quỳnh Phụ, Thái Bình. Hiện đã tốt nghiệp cả 2 ngành của đại học Ngoại Thương và đang giữ chức trợ lý tổng giám đốc tập đoàn Đại Việt group.

Học bổng Sumitomo năm 2012, năm 2013, năm 2015 dành cho sinh viên có điểm số cao nhất chuyên ngành Kinh tế Đối Ngoại

Học bổng Lotte năm 2014 dành cho sinh viên đạt điểm số cao nhất trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội

Học bổng khuyến khích học tập năm 2013, năm 2016 dành cho sinh viên đạt thành tích xuất sắc khoa Kinh tế Đối Ngoại

Thủ khoa tốt nghiệp trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội với điểm số 3,94/4

Tác giả cuốn sách “Công phá đề thi quốc gia môn hoá học” dày 1200 trang, nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội, đã tiêu thụ 12.000 qua 3 lần tái bản.

Khen thưởng gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2016.