• youtube
  • facebook

Xúc động với lá thư gửi thầy, nhắc lại kỷ niệm “chép phạt thuở học trò“ của cô nữ sinh Thái Bình

Nhớ thầy chủ nhiệm đã dìu dắt chúng em từ ngày mới vào lớp 10, nhớ những lần thầy cho chúng em đứng góc lớp để học thuộc cos, sin, đạo hàm tích phân , nhớ cả những lúc thầy cho chép phạt'. Hồi ấy chắc ai cũng ấm ức vì cứ bị chép phạt liên hồi...

Hướng tới kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, những ngày này, trường THPT Hưng Nhân, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đang diễn ra cuộc thi viết "Tri ân người thầy" dành cho tất cả các em học sinh trong nhà trường.

Cuộc thi đã thu hút đông đảo học sinh tham gia và đã có những bài viết đầy cảm xúc và sâu sắc, trong số đó có em Đặng Thùy Chi - cựu học sinh lớp 12a5, niên khóa 2014 -2017.

Hiện nay Thùy Chi đang là sinh viên K55, Học viện Tài Chính. Nhân vật mà Thùy Chi nhắc đến trong "lá thư gửi thầy" ấy là thầy giáo Trần Quang Tiềm - giáo viên chủ nhiệm lớp 12a5 (niên khóa 2014 - 2017).

Thùy Chi chia sẻ: "Chúng em rất tự hào khi được là học sinh của trường. Thầy cô như người cha người mẹ thứ hai dìu dắt chúng em trong những năm qua".

" Ba năm được sự dìu dắt của thầy Tiềm là một sự vinh hạnh của chúng em. Tuy không phải dài nhưng cũng đủ để tình cảm thầy trò trở nên gắn bó.

"Thầy luôn nghĩ cho lớp đến quên cả sức khoẻ. Chúng em vì còn trẻ nên suy nghĩ nông nổi, hay làm thầy phải buồn phiền", Thùy Chi nói.

Trong "lá thư gửi thầy", với văn phong giản dị, mộc mạc, Thùy Chi đã viết những dòng tâm sự của cô học trò vừa mới xa trường, xa thầy.

Đó là nỗi nhớ gắn liền với những muộn phiền, lo lắng của thầy với lớp 12a5 và những giờ không học bài bị thầy bắt chép phạt:

"Cũng đã 5 tháng kể từ ngày lớp mình chia xa, chúng em vẫn luôn nhớ lớp nhớ thầy nhiều lắm".

"Nhớ thầy chủ nhiệm đã dìu dắt chúng em từ ngày mới vào lớp 10, nhớ những lần thầy cho chúng em đứng góc lớp để học thuộc cos, sin đạo hàm tích phân , nhớ cả những lúc thầy cho chép phạt". 

Hồi ấy chắc ai cũng ấm ức vì cứ bị chép phạt liên hồi. Em cũng thế, cũng chép phạt cũng yêu góc lớp đôi ba lần", Thùy Chi viết trong bài.

Thầy Tiềm - người thầy trong bài viết của Thùy Chi (ảnh: PB Thùy Chi)

Và dưới đây là "lá thư gửi thầy" đầy cảm xúc của Đặng Thùy Chi:

"Một mùa hiến chương nhà giáo nữa lại về khắp muôn nơi. Trời Hà Nội mùa này đẹp lắm thầy ơi nhưng mãi mãi không đẹp bằng Hưng Nhân của những năm tháng ấy.

Cũng đã 5 tháng kể từ ngày lớp mình chia xa, chúng em vẫn luôn nhớ lớp, nhớ thầy nhiều lắm. 

Nhớ thầy chủ nhiệm đã dìu dắt chúng em từ ngày mới vào lớp 10, nhớ những lần thầy cho chúng em đứng góc lớp để học thuộc cos, sin, đạo hàm tích phân, nhớ cả những lúc thầy cho chép phạt.

Hồi ấy chắc ai cũng ấm ức vì cứ bị chép phạt liên hồi. Em cũng thế, cũng chép phạt cũng yêu góc lớp đôi ba lần. Giờ mới thấm câu nói của thầy cô: Làm vậy để tốt cho chúng em.

Lời thầy cô nói đến giờ chưa bao giờ là sai cả.

5 tháng xa lớp rồi, không biết thầy đã quên tên bạn nào chưa?

Chúng em cũng không còn nghịch ngợm như trước nữa nên thầy không phạt được đâu, cũng chả còn bạn nào hay đi muộn cả . Vì giờ mà đi muộn là không được điểm danh, trừ điểm chuyên cần nữa.

Chúng em vẫn trêu nhau" lớp mình ra trường là thầy vui lắm đấy vì thoát được cái lớp mình".

Nhưng bọn em biết, thầy vì lớp mà buồn phiền rất nhiều. Ba năm qua chúng em làm sao thấu được hết những muộn phiền của thầy về lớp.

Thầy già đi trông thấy, tóc bạc điểm nhiều hơn. Lớp em là khoá đầu tiên thầy chủ nhiệm 3 năm, vậy mà lại làm khổ thầy bao điều. Với thầy, cả nghìn lời cảm ơn là không đủ.

Giờ đây, chúng em đã là những sinh viên năm nhất, cũng không còn được chép phạt toán của thầy hay là đứng góc lớp, rồi bị phạt đi muộn nữa. Ngày 20/11 này, chúng em không còn ngồi trên ghế nhà trường, không được ngồi trong lớp 12A5 ấy, không còn ngồi nghe giảng trong tiết toán của thầy nữa nhưng trong tim mỗi con người A5 luôn tự hào vì là học sinh của thầy, học sinh của trường Hưng Nhân.

Nhân dịp Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11, tập thể A5K50 xin được gửi lời chúc tới tất cả các thầy cô trong trường, trong ban giám hiệu luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và luôn thành công trong sự nghiệp trồng người vĩ đại của mình.

Dù mai sau có đi đâu làm gì, chúng em mãi tự hào được là học sinh của THPT Hưng Nhân.

Chúng em - những đứa con của A5 xin một lần nữa gửi lời cảm ơn tới thầy chủ nhiệm Trần Quang Tiềm. Chúc thầy luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc, đạt được nhiều thành công trong những năm học tiếp theo. We love Boss !!"

Cùng với tình cảm dành cho thầy trong bài viết của mình, Thùy Chi cũng mong muốn thầy luôn khỏe mạnh và cống hiến cho sự nghiệp trồng người, để nhà trường có nhiều hơn nữa những học sinh ngoan, học giỏi từ bàn tay rèn rũa của thầy Tiềm, "Chúng em luôn mong thầy giữ gìn sức khoẻ , công tác tốt và sẽ có nhiều thế hệ học sinh chăm ngoan, học giỏi hơn", Thùy Chi chia sẻ.

(Bài viết được trích dẫn từ nguồn: FB @www.thpthungnhan.edu.vn)

create

Ngọc Giang / Tin Nhanh Online