• youtube
  • facebook

Đi gom vỏ trấu, nhặt phân gà mà người đàn ông Bắc Giang thành đại gia, lãi 70 triệu/tháng

Gần chục năm nay, anh Nguyễn Văn Hưng (SN 1985) ở thôn Hố Chúc, xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam (Bắc Giang) có hướng phát triển kinh tế rất khác người. Ngoài mang lại giá trị kinh tế cao, cách làm của Hưng còn góp sức bảo vệ môi trường, giải quyết việc làm cho gần 20 lao động. Đó chính là mô hình khép kín thu mua vỏ trấu bán cho các trang trại chăn nuôi và thu mua lại phân chuồng từ các trang trại này cung cấp cho các nhà vườn.

Khi tôi ngỏ ý muốn tìm hiểu về mô hình kinh doanh trên của Nguyễn Văn Hưng, anh chối đây đẩy vì cho rằng "chuyện phân gio, ai lại mang lên báo". Hồi lâu thuyết phục, nể tôi là bạn cùng học nên Hưng đã đồng ý gặp gỡ và chia sẻ khá cởi mở về cuộc sống, công việc. Khi ngồi tiếp chuyện tôi, máy điện thoại anh reo liên tục từ khách hàng.

Vừa dứt điện thoại anh vội vàng phân bua: “Bạn thông cảm, từ Tết đến giờ tôi bận suốt, một phần vì các trang trại chăn nuôi thải ra lượng phân lớn, mình chậm thu mua vài hôm là người ta kêu trời, phần khác đang là thời điểm các nhà vườn ở Lục Ngạn, Lục Nam có nhu cầu phân bón lớn cho vải thiều, cam, nhãn nên cần hàng”. 

Nguyễn Văn Hưng và lô hàng mới nhập cung cấp cho các nhà vườn.

Nguyễn Văn Hưng và lô hàng mới nhập cung cấp cho các nhà vườn.

Tôi nói vui với Hưng rằng, kinh doanh phân chuồng nhưng lúc nào anh cũng mang dáng dấp của một doanh nhân bảnh bao, Hưng chỉ cười rồi bảo: “Nhìn vậy thôi nhưng cũng vất vả lắm, làm nghề này nhiều người ngại nên thuê nhân công rất khó và giá cao, lúc nhiều việc cả chủ và thợ đều nhảy vào... xúc phân. Xe tải thương hiệu Hưng Thuyết chẳng lúc nào ngơi lăn bánh trên đường để tìm kiếm đủ hàng cung cấp cho khách. Được cái làm nghề “độc” này mình thấy thoải mái vì hầu như không có đối thủ cạnh tranh”. 

Được cái làm nghề “độc” này mình thấy thoải mái vì hầu như không có đối thủ cạnh tranh”.

Nguyễn Văn Hưng

Hiện Nguyễn Văn Hưng đang có 4 xe tải chuyên vận chuyển vỏ trấu và phân chuồng, anh thuê gần 20 nhân công làm việc với thu nhập bình quân khoảng 10 triệu đồng/người/tháng. Nguồn vỏ trấu thu mua từ các nhà máy xay xát gạo trong và ngoài tỉnh, chất thải được thu mua từ các trại chăn nuôi gà, trâu, bò ở Hà Nam, Hải Phòng, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Bắc Giang. Ngoài cung cấp phân bón cho các nhà vườn trong tỉnh, một số nhà vườn trồng na ở Lạng Sơn, trồng nhãn ở Sơn La, trồng rau ở Hà Giang cũng là thị trường truyền thống lâu nay của gia đình Hưng. Cứ gom được xe phân nào, Hưng liền giao trực tiếp lên nhà vườn nên không phải lưu bến bãi và hạn chế ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. 

Nguyễn Văn Hưng dí dỏm nói: Vài năm trước tôi không những chẳng mất tiền mua phân mà còn được chủ trang trại chăn nuôi hỗ trợ tiền xăng dầu để mình chở phân đi cho họ, giờ thì phải mua, tất nhiên với giá cũng rất “mềm”. Anh tự tin bảo cứ nhắc đến cơ sở Hưng Thuyết hầu như các nhà vườn lớn ở Lục Nam, Lục Ngạn đều biết rõ. Hiện Hưng đang làm thủ tục ký hợp đồng cung cấp phân bón cho một chủ vườn cam rộng hàng chục ha tại khu vực hồ Suối Nứa (Lục Nam). 

Lần đầu tiếp xúc với Hưng, ít ai nghĩ rằng anh từng có thời gian bị vỡ nợ. Hưng kể: “Năm 2005, tôi nhập ngũ tại Trung đoàn 918 (sân bay Gia Lâm), sau khi xuất ngũ về quê có mở một nhà hàng nho nhỏ nhưng do mải chơi dẫn đến nợ gần 1 tỷ đồng”. Chiếc ô tô khách bố mẹ tích cóp dành dụm mua cho Hưng làm ăn cũng không còn giữ được. Thời gian bỏ vào Nam "lánh nạn" dường như đã thức tỉnh Hưng và anh quyết định trở về quê hương làm lại cơ nghiệp. 

Từ năm 2011, anh buôn gà đi khắp các chợ ở Quảng Ninh giao hàng nhưng cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống. Cũng nhờ buôn gà, Hưng biết được các trang trại nuôi gà cần một lượng vỏ trấu lớn để rắc vào chuồng trại, anh quyết định đầu tư một xe tải nhỏ rồi đi tìm các nhà máy xay xát trong và ngoài tỉnh thu gom vỏ trấu bán cho. Cũng trong quá trình làm công việc đó, anh nhận thấy một lượng phân chuồng lớn thải ra gây ô nhiễm môi trường, trong đầu Hưng lại tiếp tục nảy sinh ý tưởng sẽ thu gom số phân này bán cho các nhà vườn. Với cách làm khép kín trên, không những giúp Hưng nhanh chóng trả hết nợ mà còn tạo cơ hội cho anh vươn lên làm giàu. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi tháng gia đình có lợi nhuận khoảng 70 triệu đồng. Có thêm điều kiện, Nguyễn Văn Hưng lại tiếp tục đầu tư mở một nhà hàng mới tại Thủ đô Hà Nội.

create

Nguyễn Hưởng / baobacgiang.com.vn

Xa quê lúa, đọc những dòng này bảo sao không rưng rưng xúc động: Thái Bình ơi, sao mà yêu đến thế!

Xa quê lúa, đọc những dòng này bảo sao không rưng rưng xúc động: Thái Bình ơi, sao mà yêu đến thế!

timer02/05/2019

Đã rất lâu rồi, trong những giấc mơ hư hư, thực thực, tôi luôn khao khát có dịp được về với quê hương thân yêu của mình. Hai tiếng Thái Bình, tôi yêu đến vô cùng bởi dù đi đâu, ở đâu trái tim tôi vẫn luôn hướng về nơi ấy.

Lời cha dặn con gái nhớ “đừng” yêu người Đắk Lắk

Lời cha dặn con gái nhớ “đừng” yêu người Đắk Lắk

timer22/02/2019

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất xinh đẹp này, tôi luôn tự hào vì mình là người Đắk Lắk. Thế nhưng, điều khiến tôi hạnh phúc nhất là tôi có một gia đình nơi đó tràn ngập tình yêu thương, và đặc biệt ở đó còn có người cha luôn dành cho tôi những lời khuyên hữu ích nhất, trở thành hành trang bên tôi khi tôi bước vào cuộc sống. Lời cha căn dặn: “con ơi, hãy thôi “đừng” yêu người Đắk Lắk” đã, đang và sẽ theo tôi suốt cuộc đời này bởi rất nhiều lý do mà tôi sẽ bật mí cho các bạn ngay trong bài viết này.

Buôn Ma Thuột thuộc top 10 thành phố tuyệt đẹp về đêm ở Việt Nam

Buôn Ma Thuột thuộc top 10 thành phố tuyệt đẹp về đêm ở Việt Nam

timer22/02/2019

Đà Lạt, Buôn Ma Thuột, Pleiku, Đà Nẵng không chỉ mê hoặc du khách với những danh lam, thắng cảnh mà còn khiến người ta không thể quên bức tranh rực rỡ vào ban đêm.

Cuộc sống của tôi đã thay đổi hoàn toàn khi lấy một cô gái Đắk Lắk làm vợ

Cuộc sống của tôi đã thay đổi hoàn toàn khi lấy một cô gái Đắk Lắk làm vợ

timer22/02/2019

Chào các bạn! Tôi là Nam, trước kia tôi là một công tử nhà giàu, ăn chơi, phá phách và có phần ngổ ngáo. Nhưng cuộc đời tôi đã thay đổi khi gặp được Mai - người con gái Đắk Lắk duyên dáng và xinh đẹp