• youtube
  • facebook

Asian Cup 2019: Cơ hội nào cho Lương Xuân Trường?

Tiền vệ Xuân Trường vừa trải qua một kỳ AFF Cup 2018 không để lại nhiều dấu ấn chuyên môn. Và liệu anh còn cơ hội để ra sân thi đấu và tỏa sáng ở đấu trường Asian Cup 2019?

Xuân Trường và nỗi lo trước thềm Asian Cup 2019

Có thể nói hòa chung trong thành công của bóng đá Việt Nam trong năm 2018, tiền vệ Lương Xuân Trường lại có những khoảnh lặng, khi mà anh đã không để lại thực sự nhiều dấu ấn và cũng không còn là cái tên bất khả xâm phạm trên tuyển. 

Là 'người thừa' ở ĐT Olympic Việt Nam tại ASIAD 18, và tới AFF Cup 2018, điều này cũng không có nhiều sự cải thiện. Dù ĐT Việt Nam đã chinh phục thành công chiếc cúp vàng khu vực nhưng với cá nhân Lương Xuân Trường, đó khó có thể gọi là thành công.

Xuân Trường không để lại nhiều dấu ấn ở đội tuyển Việt Nam trong năm 2018. Ảnh: Zing.vn.

Xuân Trường không để lại nhiều dấu ấn ở đội tuyển Việt Nam trong năm 2018. Ảnh: Zing.vn.

Anh chỉ thi đấu 5 trên tổng số 8 trận, ra sân 285 phút, ít hơn Đức Huy và Hùng Dũng - những người vốn chỉ là phương án dự phòng khi AFF Cup mới khởi tranh.

Những gì đã diễn ra tại AFF Cup 2018 vừa qua cho thấy vấn đề với Xuân Trường lúc này chính là phong độ. Có thể thấy càng đi sâu tại giải, thể lực của Trường 'híp' ngày càng đuối. Tiền vệ HAGL gần như vắng mặt ở vòng đấu knock-out và phải chứng kiến Huy Hùng, Đức Huy liên tục tỏa sáng từ băng ghế dự bị.

Chia sẻ về bản thân, chính Xuân Trường cũng thừa nhận phong độ không ổn định của mình: “Vấn đề đang xảy ra với tôi đơn giản là phong độ không tốt. Tôi cần làm việc chăm chỉ, tích cực hơn trong các buổi tập và nỗ lực tìm lại phong độ, cải thiện nhiều hơn các khả năng, tiến bộ nhanh hơn nếu muốn được thi đấu ở giải sắp tới”.

Tuy nhiên sẽ không dễ để Trường đóng vai trò chính yếu giống như tại VCK U23 châu Á 2018, bởi ở cấp độ ĐTQG thách thức, khó khăn lớn hơn gấp bội. Và sẽ không có chỗ để những cầu thủ có phong độ thiếu ổn định như Xuân Trường có cơ hội ra sân thể hiện và khẳng định tầm quan trọng của mình trên tuyển.

Cải thiện đâu có dễ!

Đúng là Xuân Trường đã không để lại nhiều dấu ấn trong chức vô địch Đông Nam Á vừa qua của ĐT Việt Nam. Và cầu thủ người Tuyên Quang đang khao khát cải thiện phong độ để có thể lấy lại nòng tin của HLV Park Hang Seo cũng như có được một suất ra sân cho ĐT Việt Nam ở Asian Cup 2019.

Tuy nhiên đây đâu phải vấn đề có thể giải quyết trong một sớm, một chiều bởi thể lực luôn là rào cản khiến Trường 'híp' khó vượt lên đẳng cấp của một ngôi sao lớn trong nhiều năm qua. Thể lực yếu khiến Xuân Trường không thể cạnh tranh vị trí khi sang Hàn Quốc thi đấu.

Tiền vệ Xuân Trường không còn cho thấy những đường chuyền tinh tế của mình trên tuyển

Tiền vệ Xuân Trường không còn cho thấy những đường chuyền tinh tế của mình trên tuyển

Cũng vì thể lực yếu mà Xuân Trường mất cơ hội vào tay đồng đội ở ASIAD và AFF Cup. Thậm chí, trong suốt 90 phút ở cuộc chạm trán với ĐT Triều Tiên tại Mỹ Đình cuối tháng 12 vừa qua, thủ quân HAGL dù rất thi đấu rất cố gắng nhưng vẫn không thể hiện được nhiều điều. 

Yếu về khả năng di chuyển, Xuân Trường cũng cho thấy những hạn chế trong khâu tranh chấp và phòng ngự. Không chỉ có vậy, Trường "híp" cũng không tung ra được những đường chuyền phát động tấn công gây đột biến.

Trái ngược với Xuân Trướng, các đồng đội Huy Hùng, Hùng Dũng hay Đức Huy đều thi đấu hiệu quả khi được HLV Park Hang Seo trao cơ hội. Điều này càng khiến cho mục tiêu giành suất đá chính tại Asian Cup 2019 của tiền vệ sinh năm 1995 càng trở nên mong manh hơn lúc nào hết.

Nghiêm túc mà nói, lúc này Xuân Trường đã không còn tầm ảnh hưởng quan trọng giống như tại thời điểm U23 Việt Nam đá giải châu Á bởi trong tay thầy Park đã có nhiều phương án thay thế cầu thủ HAGL khá hiệu quả.

Do đó, trừ phi có một phép màu nhiệm khiến Xuân Trường thi đấu bùng nổ hoặc là HLV Park Hang Seo tiếp tục có sự ưu ái của Xuân Trường thì anh mới có thể xỏ giày ra sân ở sân chơi châu lục.

create

Minh Long / TTVN