• youtube
  • facebook

Bạc Liêu: Xảy ra tình trạng giao đất trái pháp luật

Nhiều cán bộ, nhân dân ở tỉnh Bạc Liêu bức xúc trước việc thời gian qua, một số lãnh đạo UBND huyện Giá Rai (nay là thị xã Giá Rai) đã tùy tiện ra quyết định thu hồi đất của ông Đỗ Ngọc Quí, để Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh giao cho Công ty CP Chế biến thủy sản xuất, nhập khẩu Âu Vững 2 (gọi tắt là Công ty Âu Vững 2) ở xã Tân Thạnh, thị xã Giá Rai trái pháp luật, gây thiệt hại gần 200 tỷ đồng.

Khu đất hơn 2 ha mà chính quyền huyện Giá Rai thu hồi giao cho Công ty Âu Vững 2.

Khu đất hơn 2 ha mà chính quyền huyện Giá Rai thu hồi giao cho Công ty Âu Vững 2.

 

Đến nay, những cán bộ cố ý làm trái pháp luật, có người đã về hưu, người được điều chuyển công tác nơi khác, chưa được xem xét làm rõ, xử lý dứt điểm, nghiêm minh...

Trả giá vì cố ý làm trái

Tòa án nhân dân (TAND) thị xã Giá Rai thời gian qua đã thụ lý đơn khởi kiện của ông Đỗ Ngọc Quí (đại diện một doanh nghiệp thủy sản ở tỉnh Sóc Trăng) yêu cầu Công ty Âu Vững 2, địa chỉ tại xã Tân Thạnh,

thị xã Giá Rai phải dỡ bỏ nhà xưởng trị giá gần 200 tỷ đồng, trả lại phần đất cho ông Quí. Vụ án này đã khiến nhiều cán bộ, nhân dân ở thị xã Giá Rai và tỉnh Bạc Liêu rất quan tâm, bức xúc, đồng thời yêu cầu Tỉnh ủy, UBND và các ngành chức năng của tỉnh Bạc Liêu cần sớm vào cuộc xem xét, làm rõ, xử lý nghiêm minh, dứt điểm những tập thể, cá nhân ở thị xã Giá Rai, nhất là một vài lãnh đạo chủ chốt của Thị ủy, UBND thị xã (nhiệm kỳ 2010 - 2015) có liên quan, có dấu hiệu “tiếp tay” vụ án này.

Qua xác minh vụ việc, chúng tôi được biết: Vào năm 2004, để chuẩn bị xây nhà máy thủy sản thuộc Công ty TNHH Kim Anh (Sóc Trăng), ông Đỗ Ngọc Quí đã nhận chuyển nhượng của nhiều hộ dân hơn 2 ha đất ở ấp Xóm Mới (xã Tân Thạnh, huyện Giá Rai, nay là thị xã Giá Rai) với số tiền khoảng năm tỷ đồng. Toàn bộ khu đất này sau đó nằm trong dự án Khu công nghiệp Láng Trâm.

Cuối năm 2013, Chủ tịch UBND huyện Giá Rai đã ban hành Quyết định số 6339/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của ông Đỗ Ngọc Quí để xây dựng nhà máy sản xuất thức ăn tôm, cá, gia súc, gia cầm và sản phẩm chitin, chitozan Âu Vững 2. Theo đó, quyết định bồi thường cho phần đất thu hồi của ông Quí hơn 2,7 tỷ đồng. Ông Quí không đồng ý cho nên phần đất này bị chính quyền huyện Giá Rai cưỡng chế, giao cho Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh để giao cho Công ty Âu Vững 2 xây dựng nhà máy. (Khi đó, Bí thư Huyện ủy Giá Rai là ông Dương Văn Bền; Chủ tịch UBND huyện là ông Mai Chí Tính; Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách lĩnh vực kinh tế - xây dựng cơ bản là ông Nguyễn Văn Trận. Hiện nay, ông Bền và ông Tính đã về hưu; ông Trận được điều chuyển làm Bí thư Đảng ủy phường Hộ Phòng - thị xã Giá Rai).

Ông Quí đã làm đơn khởi kiện các quyết định của Chủ tịch UBND huyện Giá Rai. Tháng 7-2016, TAND thị xã Giá Rai chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Quí, tuyên án hủy các quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường của Chủ tịch UBND huyện Giá Rai. Theo bản án nhận định, Chủ tịch UBND huyện Giá Rai ký ban hành quyết định thu hồi đất của ông Quí là không đúng thẩm quyền theo Điều 44 của Luật Đất đai năm 2003. Trong quyết định thu hồi cũng không có nội dung giao đất cho Công ty Âu Vững 2. (Phần đất này Công ty Âu Vững 2 đang làm thủ tục và chờ quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh. Do đó, việc Công ty Âu Vững 2 tự thuê diện tích đất này với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh thì các bên phải tự chịu trách nhiệm).

Về phía ông Đỗ Ngọc Quí, do đã nhiều lần đề nghị chính quyền địa phương buộc Công ty Âu Vững 2 phải di dời nhà máy trả lại đất nhưng không được chấp thuận, cho nên đã không thỏa thuận bồi thường. UBND thị xã Giá Rai đã nhiều lần gửi báo cáo lên UBND tỉnh Bạc Liêu xin ý kiến chỉ đạo. Theo báo cáo, hiện bản án của TAND thị xã Giá Rai đã có hiệu lực, ông Quí đòi thu hồi đất, trong khi Công ty Âu Vững 2 đã xây các công trình trị giá gần 200 tỷ đồng. Về phía Công ty Âu Vững 2 thì cho rằng, công ty thuê đất hợp pháp của Ban Quản lý các khu công nghiệp Bạc Liêu. Nếu ông Quí muốn lấy lại đất thì gặp Ban Quản lý các khu công nghiệp...

Theo TAND thị xã Giá Rai, trong hồ sơ thể hiện, Quyết định 6339/QĐ-UBND ngày 17-12-2013 về việc thu hồi hơn 2 ha đất của ông Quí, thể hiện tư cách cá nhân Chủ tịch UBND huyện thu hồi đất, chứ không phải cơ quan nhà nước có thẩm quyền là UBND huyện.

Xem xét, xử lý nghiêm những cán bộ sai phạm

Chúng tôi trở lại thị xã Giá Rai, gặp gỡ nhiều cán bộ, nhân dân, mọi người đều rất bức xúc, bất bình trước những việc làm sai trái, coi thường luật pháp của một số cán bộ lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Giá Rai (nhiệm kỳ 2010 - 2015). Thế nhưng đến nay, những cán bộ này vẫn chưa được xem xét, xử lý dứt điểm, nghiêm minh. Ông Phạm Văn Đáng, nguyên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu bức xúc cho biết: Vụ việc “tầy đình” này có nguy cơ gây thiệt hại cho ngân sách địa phương gần 200 tỷ đồng. Trong khi đó, một vài cán bộ lãnh đạo huyện có liên quan nhưng lại “hạ cánh an toàn”, khiến nhân dân rất bức xúc...

Ngày 23-8-2018, Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai đã ký Báo cáo số 269/BC-UBND về vụ việc nêu trên gửi Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bạc Liêu, có đoạn nêu rõ: “Từ kết quả kiểm tra, UBND thị xã Giá Rai kiến nghị Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu chỉ đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy và các ngành chức năng tỉnh vào cuộc để kiểm tra, xem xét, giúp thị xã Giá Rai xử lý trách nhiệm cá nhân có sai phạm đúng theo quy định pháp luật. Đồng thời, nhằm giảm sự bức xúc và “điểm nóng” tại địa phương thời gian qua…”.

Nhiều cán bộ, nhân dân ở thị xã Giá Rai đang rất trông chờ Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu kiên quyết chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, làm rõ vụ việc nêu trên.

create

TRỌNG DUY / nhandan.com.vn