• youtube
  • facebook

Bị đâm thấu bụng, tổn thương trầm trọng nội tạng, nam thanh niên ngóc đầu nói “Xin hãy cứu tôi“ trước khi ngất

Bị đâm 3 nhát vào bụng bằng chiếc dao gọt hoa quả sau bữa nhậu, hát karaoke đầu năm mới, anh Nguyễn Văn Tuấn (30 tuổi, ở Sóc Sơn, Hà Nội) bị tổn thương nội tạng nghiêm trọng.

Theo lời kể của gia đình anh T, chiều 4/1, khi bữa liên hoan do chính anh T tổ chức kết thúc, anh T và bạn bè đi hát karaoke và xảy ra xích mích. Một người dùng dao gọt hoa quả đâm anh T 3 nhát vào bụng.

Anh T nhập Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn trong tình trạng toàn bộ tá tràng đứt làm đôi, đầu tụy rách, dạ dày bị xuyên thủng, động mạch vành đứt và chảy máu dữ dội. Nhánh phải tĩnh mạch gan cũng bị đứt rời, cơ hoành thủng gây tràn máu tràn khí màng phổi cả hai bên. Dù bị sốc mất máu quá nhiều, anh T vẫn kịp ngóc đầu dậy để nói với bác sĩ một câu: “Xin hãy cứu tôi”, trước khi ngất.

Từ lúc anh T được đưa tới viện, tới lúc mở ổ bụng để cấp cứu chỉ mất 15 phút. Ảnh: Trần Văn Phúc

Từ lúc anh T được đưa tới viện, tới lúc mở ổ bụng để cấp cứu chỉ mất 15 phút. Ảnh: Trần Văn Phúc

 

Lúc này, tình trạng bệnh nhân quá nặng. BSCK2 Nguyễn Văn Tuỵ - Trưởng khoa Ngoại của viện băn khoăn: Bệnh nhân quá nặng, tổn thương quá khó, giữ được mạng sống cho bệnh nhân quá khó khăn.

Để an toàn cho bác sĩ và bệnh viện, chỉ có một cách tốt nhất là chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để giũ bỏ trách nhiệm, nhưng đó sẽ là quyết định mà bệnh nhân chắc chắn phải trả giá bằng cái chết. Lúc này, mạch bệnh nhân không bắt được, toàn thân tím tái, nguy cơ tử vong cao, không thể chuyển lên tuyến trên. Những băn khoăn này được chuyển tới BS Nguyễn Văn Sứng - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn.

BS Sứng quyết ngay: Chuyển thẳng lên phòng mổ. Vậy là, chỉ 15 phút từ lúc nhập viện, anh T được đưa lên phòng mổ, mở ổ bụng. Ca phẫu thuật kéo dài ba tiếng đồng hồ, anh T được truyền tổng cộng 10 đơn vị máu. Bình thường, các đơn vị máu này được lấy từ ngân hàng máu ở Viện Huyết học Truyền máu Trung ương.

Song, trường hợp tối cấp, tình trạng mất máu quá nặng làm cho anh T không có cơ hội đợi chờ máu từ ngân hàng mang đến. Anh T lại thuộc nhóm máu hiếm AB nên bắt buộc phải truyền cùng nhóm. Ngay khi ra quyết định đưa bệnh nhân lên phòng mổ, bác sĩ Sứng đã thông báo cho tất cả khoa phòng kêu gọi nhân viên tình nguyện có nhóm máu AB đến hiến máu.

Sau vài phút, các y bác sĩ tạm ngừng công việc và đổ dồn về khu xét nghiệm, cuối cùng tìm được hai người có nhóm máu AB. Một tài xế xe cứu thương của bệnh viện nghe thông tin bệnh nhân cần máu cũng đến xét nghiệm, bất ngờ trở thành người thứ ba có nhóm máu hiếm AB để hiến cho bệnh nhân. Ngoài ra, có thêm một người phụ nữ đi chăm người nhà, biết anh T cần truyền máu, lại máu hiếm, đã tình nguyện hiến máu. Dù chị không phải là họ hàng, thân quen với anh T.

Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn cũng xin chi viện khẩn cấp một ê kíp phẫu thuật và hồi sức cấp cứu từ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Ca mổ diễn ra với ê kíp phẫu thuật đứng đầu là bác sĩ Ôn Quang Phóng, kíp gây mê hồi sức là bác sĩ Vũ Văn Khâm. Các bác sĩ đã xử trí những tổn thương cho bệnh nhân, nối lại những mạch máu đứt rời.

23h 40 phút cùng ngày, khi mạch và huyết áp của anh T đã duy trì ổn định, các bác sĩ đã quyết định chuyển anh T về Bệnh viện Saint Paul để tiếp tục hồi sức. Qua 2 ngày điều trị, mặc dù tỉnh táo nhưng hiện anh T vẫn đang ở trong tình trạng rất nặng, với những biểu hiện suy gan, suy thận và tiêu cơ vân.

create

V.Thu / giadinh.net.vn