• youtube
  • facebook

Giám đốc CA tỉnh: Mẹ nữ sinh giao gà cố tình nhiều lần đánh lạc hướng từ khi con mất tích

Theo Thiếu tướng Sùng A Hồng, bà Trần Thị Hiền đã báo cáo không trung thực với cơ quan công an để truy tìm, cứu nữ sinh giao gà Cao Mỹ D. bị s.át h.ại vào dịp Tết.

Ngày 25/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố, bắt tạm giam đối với bà Trần Thị Hiền (SN 1975, trú tại xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) về hành vi mua bán trái phép ch.ất m.a t.úy.

Bà Trần Thị Hiền chính là mẹ ruột của nữ sinh Cao Mỹ D. giao gà bị s.át hại ở Điện Biên gây rúng động dư luận.

Trao đổi với PV bên lề kỳ họp Quốc hội, Thiếu tướng Sùng A Hồng - Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho hay, để điều tra vụ á.n liên quan đến nữ sinh Cao Mỹ D., cơ quan công an đã gặp vô vàn khó khăn.

"Bản thân bà Trần Thị Hiền đã không trung thực báo cáo cơ quan điều tra để cứu cháu D. hoặc truy tìm cháu. Khi bà Hiền đến trình báo cơ quan công an cũng không trung thực.

Khi cơ quan điều tra đã tiến hành lấy lời khai, cho bà này viết tường trình, thậm chí cơ quan công an đã gặp tất cả thân nhân gia đình nhưng bà này khai báo không trung thực. Điều này dẫn đến cơ quan điều tra bị đối tượng đánh lạc hướng", tướng Hồng nói.

Tướng Sùng A Hồng.

Tướng Sùng A Hồng.

Theo tướng Hồng, việc điều tra vụ á.n này diễn ra vào mùa Đông, đúng dịp Tết Nguyên đán nên hết sức khó khăn.

"Có những lần cán bộ công an đã đêm hôm phải lặn xuống Nậm Rốm không biết bao lần vì những đối tượng này khai tang vật chúng lấy được đang vứt dưới sông. Nhiều lần truy tìm không có kết quả.

Sau đó, qua những tài liệu, chứng cứ tại hiện trường, trên tử thi, cơ quan điều tra kết luận đó là những lời khai không trung thực", tướng Hồng chia sẻ.

Đến thời điểm này, tướng Hồng nêu rõ, có thể nói, vụ á.n liên quan đến việc nữ sinh giao gà Cao Mỹ D. đã cơ bản được sáng tỏ.

"Tuy nhiên, vụ liên quan ma tuý là vụ á.n mới, đầu mối mới nên cơ quan điều tra sẽ tiếp tục phải điều tra, làm rõ", tướng Hồng nêu.

Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết thêm, bản thân ông đã làm rất nhiều vụ á.n, cả nghìn vụ nhưng với á.n g.iết người, c.ướp, hiếp như vụ việc liên quan đến nữ sinh Cao Mỹ D. là vụ đầu tiên mang tính chất nghiêm trọng, dã man.

"Các đối tượng này đều có tiền á.n, tiền sự. Việc chuẩn bị thực hiện hành vi phạm tội của chúng hết sức chu đáo, có bàn bạc, thống nhất. Sau khi gây á.n xong lại tiếp tục thảo luận, bàn bạc về cách che giấu hành vi phạm tội của mình", tướng Hồng chỉ rõ.

Người đứng đầu Công an tỉnh Điện Biên khẳng định, trong thời gian qua, liên quan đến vụ á.n này, có một số thông tin báo chí đưa không chính xác.

"Thông tin cho rằng, Vì Văn Toán đã thuê Bùi Văn Công là không đúng. Chúng đều là đồng bọn", Giám đốc Công an Điện Biên khẳng định thêm.

Liên quan đến vụ á.n nữ sinh giao gà bị s.át hại, từ các chứng cứ, tài liệu thu thập được, mở rộng vụ á.n, Cơ quan Cảnh s.át điều tra Công an tỉnh Điện Biên đã lần lượt khởi tố, bắt tạm giam 9 đối tượng gồm:

1. Vương Văn Hùng, SN 1984, HKTT: Khối Tân Thủy, thị trấn huyện Tuần Giáo về hành vi g.iết người, c.ướp tài sản, h.iếp d.âm.

2. Bùi Văn Công, SN 1975, trú tại: Đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên về hành vi g.iết người, c.ướp tài sản, h.iếp d.âm, giữ người trái pháp luật, Tàng trữ trái phép chất m.a t.úy.

3. Phạm Văn Nhiệm, SN 1976, trú tại: Đội 19, xã Thanh Nưa về hành vi g.iết người, h.iếp d.âm.

4. Lường Văn Hùng, SN 1991, trú tại: Bản Na Hí, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên về hành vi g.iết người

5. Lường Văn Lả, SN 1991, trú tại: Bản Mển, xã Thanh Nưa về hành vi g.iết người

6. Phạm Văn Dũng, SN 1972 ở Đội 19 xã Thanh Nưa (anh trai Phạm Văn Nhiệm) về hành vi h.iếp d.âm

7. Cầm Văn Chương, SN 1974 ở Đội 7, xã Hua Thanh về hành vi h.iếp d.âm

8. Bùi Thị Kim Thu (SN 1975) ở Đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên về hành vi không tố giác tội phạm

9. Vì Văn Toán, SN 1982 ở Đội 5, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên về hành vi g.iết người, b.ắt c.óc nhằm chiếm đoạt tài sản.