• youtube
  • facebook

Gió mùa Đông Bắc mạnh sắp tràn xuống miền Bắc, nhiệt độ xuống dưới 10 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, hiện trên lục địa Trung Quốc có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển chậm xuống phía Nam. Dự báo khoảng đêm về sáng ngày 28/12, bộ phận không khí lạnh này sẽ tràn xuống miền Bắc, sau là các tỉnh Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc mạnh, kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao đồng xuất hiện. Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa có mưa trên diện rộng, đợt mưa này kéo dài khoảng 2-3 ngày. Trong đó miền Bắc có ngày có ngày rải rác mưa vừa, có nơi mưa to, riêng các tỉnh Trung Bộ một số nơi có mưa rất to kèm theo giông mạnh. Cần đề phòng mưa lớn kéo dài gây lũ cao, lũ quét, trượt lở đất đá và ngập úng ở vùng trũng thấp. Phòng ngừa gió gió giật mạnh, sét đánh trong cơn giông. Trên đất liền gió Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4, vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6-7. Giật trên cấp 8, biển động, nguy hiểm đối với tàu thuyên.

 Nhiệt độ cao nhất các tỉnh, thành giảm phổ biến từ 7-9 độ C, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét sâu, trong đó có ngày rét đậm, vùng núi rét hại đến rét hại nặng. Các đỉnh núi có độ cao từ 2.600m trở lên cần đề phòng mưa tuyết, băng giá, sau là sương muối xuất hiện gây hại.

Người dân các địa phương, nhất là khu vực miền núi cần tăng cường cao nhất công tác phòng chống rét cho vật nuôi, cây non các loại. Biện pháp tốt nhất là không tra gieo hạt giống khi rét đậm xảy ra, dùng tấm nilông phủ kín cây non mới mọc. Không chăn thả gia súc ngoài trời khi nhiệt độ xuống dưới 12 độ C, mặc thêm áo ấm cho trâu bò, che chắn kín đáo lại chuồng trại, vệ sinh hàng ngày sạch sẽ để phòng tránh bệnh tật. Tăng khẩu phần ăn cho gia súc vào những ngày giá rét sâu.

Được nhận định có cường độ mạnh, gió mùa Đông Bắc tràn về gây nhiệt độ thấp nhất phía Đông Bắc Bộ giảm tới 10-12 độ C, vùng núi trong khoảng 6-8 độ C, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) khả năng tụt xuống  0-2 độ C. Phía Tây Bắc Bộ phổ biến từ 11-13 độ C, vùng cao 6-8 độ C. Sa Pa (Lào Cai) từ 3-5 độ C.

create

Hải Dương / moitruong.net.vn