• youtube
  • facebook

Khai báo không trung thực khi con bị bắt cóc: Mẹ nữ sinh giao gà “ích kỷ, chỉ lo cho bản thân“

Nếu bà Hiền biết những kẻ bắt cóc con mình là ai, khai báo trung thực từ đầu thì công an sẽ tiếp cận nhanh hơn, đồng nghĩa với cơ hội con gái bà được cứu sống rất lớn.

Bà Trần Thị Hiền chụp cùng con gái.

Bà Trần Thị Hiền chụp cùng con gái.

 


Nếu bà Hiền biết những kẻ bắt cóc con mình là ai, khai báo trung thực từ đầu thì công an sẽ tiếp cận nhanh hơn, đồng nghĩa với cơ hội con gái bà được cứu sống rất lớn.
Ngày 25/5, Công an tỉnh Điện Biên đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam bà Trần Thị Hiền (44 tuổi, mẹ ruột nữ sinh đi giao gà bị s.át h.ại chiều 30 Tết) vì liên quan đến buôn bán trái phép chất m.a tú.y.

Lãnh đạo Công an tỉnh Điện Biên cũng khẳng định có đủ căn cứ chứng minh bà Hiền cùng với nhóm vợ chồng Vì Văn Toán, Vì Thị Thu, Bùi Văn Công..... chung một đường dây. Tổ chức m.a tú.y này chính là "nguyên nhân trực tiếp" gây ra cái c.hết của Cao Mỹ Duyên.

Việc bắt cóc, s.át h.ại nữ sinh có thể nằm ngoài kịch bản của kẻ chủ mưu

Trung tá Đào Trung Hiếu (chuyên gia tội phạm học) nhận định, có thể giữa vụ án mua bán m.a tú.y của bà Hiền với việc con gái bà bị bắt cóc s.át h.ại có sự logic. Vì Hiền tham gia vào việc mua bán m.a tú.y, là mắt xích trong một đường dây nên có thể dẫn đến chuyện mâu thuẫn nợ nần.

Thời điểm hiện tại, công an chưa công bố tài liệu để xác định nợ như thế nào nhưng có thể nói các bên có sự liên quan với nhau mới dẫn đến chuyện kẻ chủ mưu là Vì Văn Toán thuê nhóm của Bùi Văn Công bắt cóc Cao Mỹ Duyên. Như vậy, lời khai ban đầu của nhóm đối tượng về việc bắt cóc để gây sức ép "đòi tiền" là có căn cứ.

 

Cảnh sát đọc lệnh bắt bà Trần Thị Hiền.

Cảnh sát đọc lệnh bắt bà Trần Thị Hiền.


Trung tá Hiếu phân tích, có thể mục đích gây án ban đầu của các đối tượng chỉ là động cơ vụ lợi, tức là thực hiện theo lời thuê của Vì Văn Toán. Nhưng quá trình bắt cóc, các đối tượng mới nổi thú tính hiếp dâm nạ.n nhâ.n, sau đó thấy nạ.n nhâ.n sức khỏe yếu nên ra tay g.iết để bịt đầu mối.

Đó là những cái có thể nằm ngoài kịch bản, nằm ngoài yêu cầu ban đầu của Vì Văn Toán.

Phân tích về trường hợp bà Hiền khi bị cảnh sát khởi tố, bắt giam có biện minh "bản thân không liên quan đến m.a tú.y", Trung tá Đào Trung Hiếu nói, bản chất tâm lý chung của những người phạm tội là họ sẽ không làm gì "chống lại chính mình", cho nên những phản ứng của người phụ nữ này được xem là điều hết sức bình thường.

Người đàn bà gian trá, ích kỷ

Còn luật sư Hoàng Trọng Giáp (Giám đốc Công ty luật Hoàng Sa) theo dõi vụ án đưa ra nhận định cho rằng khi con gái bà Hiền bị các đối tượng bắt cóc, người phụ nữ này có thể đã biết được thông tin ai là người làm việc đó nhưng vì tâm lý có "tật giật mình", sợ lộ việc làm phi pháp của bản thân nên đã khai báo không trung thực, nhằm đánh lạc hướng lực lượng chức năng.

Luật sư phân tích, các đối tượng bắt cóc con gái người phụ nữ này không phải là ngẫu nhiên mà là có chủ ý.

Luật sư Hoàng Trọng Giáp.

Luật sư Hoàng Trọng Giáp.

 

 

Thời điểm Duyên bị bắt cóc vào chập tối 30 Tết và bị các đối tượng thay nhau cưỡng bức đến chiều mùng 3 Tết. Khi thấy nạ.n nhâ.n sức khỏe yếu, cả nhóm mới ra tay s.át h.ại.

Trong khoảng thời gian này, nếu bà Hiền biết những kẻ bắt cóc con mình là ai, khai báo trung thực từ đầu thì cảnh sát sẽ tiếp cận được thông tin nhanh hơn, như vậy đồng nghĩa với cơ hội con gái bà được cứu sống rất lớn.


PGĐ CA tỉnh Điện Biên nói mẹ nữ sinh giao gà bị bắt vì liên quan đến một đường dây m.a tú.y khác
"Hành vi khai báo không trung thực của bà Hiền không chỉ làm khó việc điều tra, phá án mà còn có thể góp phần dẫn đến hậu quả con gái bị s.át h.ại. Có thể nói rằng người phụ nữ này quá bình tĩnh, có sự toan tính và ích kỷ, chỉ lo cho bản thân mà không nghĩ đến tính mạng con đang bị đe dọa", luật sư Giáp nói.

Vị luật sư nhận định thêm, nếu cơ quan điều tra có đủ căn cứ chứng minh bà Hiền biết rõ các đối tượng phạm tội kia có hành vi bắt cóc, s.át h.ại con gái mình để đòi nợ, nhưng không khai báo thành khẩn thì có thể bị xử lý hành vi "Không tố giác tội phạm" theo Điều 390, Bộ luật hình sự.

"Chắc chắn những ngày tháng sắp tới ngồi trong trại giam, người đàn bà này sẽ phải rất ân hận về những gì bản thân gây ra, những thứ đã đánh mất", luật sư nói.

Ngày 27/5, Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên đã trao đổi với báo chí xung quanh vụ án nữ sinh Cao Mỹ Duyên (SN 1997) bị s.át h.ại khi đi giao gà dịp Tết.

Theo tướng Hồng, quá trình điều tra vụ án gặp muôn vàn khó khăn, thử thách. Bản thân bà Trần Thị Hiền (mẹ ruột nạ.n nhâ.n) không trung thực khai báo để lực lượng công an cứu, hoặc truy tìm Duyên. Hành vi này còn dẫn đến cơ quan điều tra bị nhóm gây án đánh lạc hướng.

Đến nay đã có 9 người bị khởi tố về các tội danh liên quan đến cái c.hết của nữ sinh này Cao Mỹ Duyên gồm:

Vì Văn Toán (SN 1982); Bùi Thị Kim Thu (SN 1975); Phạm Văn Dũng (SN 1972); Cầm Văn Chương (SN 1974); Bùi Văn Công (SN 1975); Vương Văn Hùng (SN 1984); Phạm Văn Nhiệm (SN 1976); Lường Văn Hùng (SN 1991); Lường Văn Lả (SN 1991).

create

Hoàng An / afamily.vn