• youtube
  • facebook

Lời than của nam sinh trên mạng và quyết định của thầy giáo dưới cái nắng b.ỏng r.át, 40 độ

Dưới trời nắng như đ.ổ lửa, thầy giáo cùng nhóm học sinh cuối cấp vẫn tươi cười, hào hứng cùng nhau chung tay giúp đỡ một gia đình bạn học.

Việc làm ý nghĩa hơn mọi bài học giáo dục công dân

Những ngày này, mạng xã hội liên tục lan truyền hình ảnh một thầy giáo cùng nhóm học sinh trung học phổ thông ở Quảng Trị cùng nhau ra đồng gặt lúa.

Dưới cái nắng chiều bỏng rát, khuôn mặt thầy giáo cùng các học trò vẫn tươi cười rạng rỡ, nhiệt tình với công việc.

Loạt ảnh xuất phát từ trang facebook cá nhân của thầy giáo Lê Hoài Nam và nhanh chóng được các diễn đàn đăng tải, khiến nhiều người không khỏi tò mò về hoạt động đặc biệt này.

Thầy trò Quảng Trị ra đồng gặt lúa

Thầy trò Quảng Trị ra đồng gặt lúa

Thầy giáo Lê Hoài Nam là Bí thư Đoàn trường THCS&THPT Bến Hải, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Buổi gặt lúa tập thể đặc biệt của các em học sinh lớp 12B1 do chính thầy Nam phát động.

Được biết, tình cờ lên mạng, thầy giáo Hoài Nam đọc được những dòng chia sẻ của em học sinh có tên Nguyễn Văn Tình. Theo đó, nhà Tình đang có một mẫu lúa chín bị gió to làm đổ sập nhưng không có ai gặt vì gia đình neo người, hoàn cảnh khá khó khăn, thiếu thốn.

Ngay khi đọc được, thầy Nam lập tức để lại bình luận: "Ngày mai, thầy và các bạn sẽ đến giúp em."

Thầy Nam hiện là giáo viên dạy môn Thể dục của lớp 12B1 mà em Tình theo học. "Sau khi đọc được chia sẻ của em Tình trên facebook, tôi kêu gọi tập thể lớp 12B1 em nào rảnh thì cùng đến giúp gia đình Tình gặt lúa.

Mẹ em bị bệnh tim, sức khỏe yếu, các anh chị thì đi làm xa nên nhà không có ai, trước một mẫu lúa đổ sập mà máy gặt đập liên hợp phải chào thua, thầy trò chúng tôi quyết định sẽ ra đồng gặt lúa thủ công giúp em Tình."

Thầy giáo Nam cùng các em học sinh cùng nhau xuống đồng gặt lúa giúp bạn.

Điều khiến thầy Nam bất ngờ và vui mừng nhất là sau lời kêu gọi ấy, toàn bộ 35 học sinh lớp 12B1 cùng cô giáo chủ nhiệm Cao Thị Ánh đồng lòng cùng nhau đến giúp gia đình em Tình.

Thầy cho biết, khi đưa ra quyết định, thầy có phần đắn đo, lo lắng cho sức khỏe của các em học sinh khi phải ra đồng gặt lúa dưới cái nắng bỏng rát trên 40 độ của buổi chiều tháng 4.

Thầy cô quyết định liên hệ với hội phụ huynh của lớp để xin phép gia đình cho các em đến giúp bạn. Một số phụ huynh và thầy cô giáo khác trong trường nhiệt tình cũng tham gia buổi gặt và tài trợ dưa hấu, nước ngọt cho các em.

Có bạn thoăn thoắt gặt lúa,cũng có em chưa từng làm việc này, nhưng tất cả vẫn đồng lòng giúp đỡ bạn của mình.

Các học sinh lớp 12B1 chia sẻ, trong lớp có nhiều bạn chưa từng đi gặt lúa, nhưng vẫn rất hăng hái tham gia.

Em Nguyễn Văn Nam, một thành viên trong lớp kể: "Nhà bạn Tình khó khăn, nhưng bạn vẫn chăm học, cần cù chịu khó với nhiều ước mơ.

Chúng em rất thương và nể phục tinh thần của Tình, nên khi nghe thầy phát động giúp đỡ thì ai cũng nhiệt tình tham gia, chia sẻ phần nào với Tình

Cô giáo chúng em chưa khi nào gặt lúa cũng hăng hái xuống đồng, rồi bố mẹ các bạn thì mua dưa hấu, nước tới cho. Cứ thế chúng em cùng nhau gặt hết cả mẫu lúa.

Ai cũng tươi cười, phân chia nhau nhiệm vụ cụ thể để buổi gặt nhanh chóng, hiệu quả. Đây chắc chắn sẽ là kỷ niệm không thể nào quên với chúng em".

Theo những hình ảnh được ghi lại thì mỗi bạn học sinh đều cầm trên tay một chiếc liềm để gặt lúa, còn thầy giáo Nam đảm nhiệm phần việc nặng nhất: Gánh lúa đã gặt xong lên bờ.

Cùng với một vài thợ gặt của gia đình, buổi chiều hôm đó cả lớp đã gặt xong 1 mẫu ruộng mà máy móc phải chào thua, đưa lên bờ, chở về nhà được một nửa số lúa.

Về phần em Tình, Tình cho biết ban đầu chỉ kể câu chuyện về mẫu lúa bị gió xô đổ lên trang cá nhân, không ngờ sau đó thầy giáo và các bạn lại nhiệt tình giúp đỡ. Sau buổi gặt, Tình vô cùng xúc động, không quên gửi lời cám ơn đến thầy giáo cùng các bạn.

Nụ cười rạng rỡ cùng hạnh động ý nghĩa của thầy trò Quảng Trị khiến ai cũng cảm thấy ấm lòng

Sau khi hoạt động ý nghĩa này kết thúc, những hình ảnh thầy trò lớp 12B1 ra đồng gặt lúa giúp bạn nhanh chóng lan truyền trên mạng và dành được hàng loạt lời ngợi khen.

Thầy trò trường THCS&THPT Bến Hải cảm thấy khá bất ngờ và phấn khởi khi hình ảnh của mình xuất hiện nhiều trên cách trang mạng và nhận được phản ứng tích cực từ mọi người.

Chưa bao giờ, bài học về sự sẻ chia, tình đoàn kết, tương thân tương ái lại sinh động và đáng nhớ đến vậy.