• youtube
  • facebook

Mỹ muốn đấu tổng lực với Nga-Trung

Mỹ không chỉ chuẩn bị cho các cuộc đụng độ khu vực mà cho cả một cuộc đại chiến “dài hơi” nhằm vào Nga và Trung Quốc.

Nước Mỹ run sợ?

Theo báo chí Mỹ, trong vòng 2 tuần qua, Mỹ đã tiến gần hơn đến tình trạng đối đầu quân sự công khai với cả Nga và Trung Quốc, những cường quốc hạt nhân đứng thứ hai và thứ ba trên thế giới.

Những sự kiện điển hình được đưa ra là vụ việc hôm 3/10, khi Mỹ lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Lạnh đe dọa tấn công trực tiếp Nga. Đại sứ Mỹ tại NATO Kay Bailey Hutchison đã cáo buộc Moscow vi phạm Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) vì phát triển một tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân. Vị đại sứ này tuyên bố Washington sẽ sẵn sàng “xóa sổ” thứ vũ khí này bằng một cuộc tấn công do Mỹ thực hiện.

Đại sứ Mỹ tại NATO Kay Bailey Hutchison đe dọa xóa sổ tên lửa Nga

Đại sứ Mỹ tại NATO Kay Bailey Hutchison đe dọa xóa sổ tên lửa Nga

Trước đó 3 ngày, một tàu khu trục Mỹ đã “chạm trán” với một tàu khu trục Trung Quốc ở Biển Đông. Vụ tiếp cận ở cự ly gần này buộc tàu Mỹ phải chuyển hướng để tránh nguy cơ xảy ra va chạm và có thể là vụ đụng độ quân sự thảm khốc nhất ở khu vực Thái Bình Dương trong hàng chục năm qua.

Theo báo chí Mỹ, nước này trên thực tế đang thực hiện các công tác chuẩn bị nghiêm túc và dài hơi nhằm tái cấu trúc nền kinh tế của mình nhằm phục vụ một cuộc chiến quy mô lớn nhằm vào đối thủ “ngang tầm”, trong đó đề ra những thay đổi cơ bản đối với đời sống kinh tế, chính trị và xã hội.

Đó là nội dung cốt lõi của tài liệu 146 trang do Lầu Năm Góc công bố hôm 5/10, với tiêu đề “Đánh giá và tăng cường nền tảng công nghiệp chế tạo và quốc phòng và tính bền vững chuỗi cung ứng của Mỹ”.

Tài liệu cho thấy Washington đang chuẩn bị không chỉ cho các cuộc đụng độ khu vực riêng rẽ mà còn cho cả nỗ lực tiến hành một cuộc đại chiến “dài hơi” nhằm vào Nga và Trung Quốc.

Theo tài liệu, công cuộc tái cấu trúc quy mô lớn nền kinh tế Mỹ sẽ là điều cần thiết để đạt được mục tiêu do quân đội Mỹ đề ra là sẵn sàng “chiến đấu ngay tối nay” trước một “đối thủ ngang tầm”. Washington cũng cần “tân trang vũ khí” cho cuộc “cạnh tranh nước lớn”.

Mỹ đang mất tự tin vào sức mạnh quân sự và công nghệ của mình?

Mỹ đang mất tự tin vào sức mạnh quân sự và công nghệ của mình?

Ngoài ra, tài liệu còn cảnh báo sự xói mòn ngành chế tạo Mỹ trong hơn 20 năm qua đã hủy hoại khả năng nước này đáp ứng những nhu cầu về an ninh quốc phòng. Lý do là Mỹ vẫn phụ thuộc vào một số chuỗi cung ứng nước ngoài và phải đối mặt với nguy cơ không thể sản xuất trong nước những thiết bị quân sự chuyên dụng.

Để bù đắp sự thiếu hụt này, báo cáo cho rằng việc hỗ trợ ngành chế tạo trong nước phát triển năng động, nền tảng công nghiệp quốc phòng vững mạnh và tính bền vững của chuỗi cung ứng là một ưu tiên quốc gia.

Tự bắn vào chân?

Theo giới phân tích, tài liệu 146 trang của Bộ Quốc phòng Mỹ nhắm trực tiếp vào Trung Quốc khi tuyên bố “các chiến lược kinh tế của Trung Quốc, kèm theo đó là những tác động tiêu cực từ các chính sách công nghiệp của các nước khác, đã gây ra những mối đe dọa đáng kể đối với nền tảng công nghiệp của Mỹ, do đó, gây ra mối đe dọa ngày càng tăng đối với an ninh quốc gia Mỹ”.

Báo cáo khẳng định việc thúc đẩy vai trò thống trị về ngành chế tạo của Mỹ đóng vai trò thiết yếu để thúc đẩy vai trò thống trị quân sự của nước này. Việc bảo vệ ngành công nghiệp nặng cần đi kèm với những nỗ lực của chính phủ nhằm bảo vệ ngành công nghệ cao của Mỹ, vốn đem lại nguồn lợi nhuận to lớn cho nước này.

Báo cáo lưu ý đến “Sản xuất ở Trung Quốc 2025”, một trong những chương trình phát triển công nghiệp quan trọng của gã khổng lồ châu Á. Chương trình này nhắm đến các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, máy tính lượng tử, rôbốt, thiết bị năng lượng mới và độc lập, các máy móc y học hiện đại, các bộ phận cho ngành đóng tàu công nghệ cao và những lĩnh vực công nghiệp mới nổi khác đóng vai trò thiết yếu đối với quốc phòng.

Tài liệu cảnh báo về quy mô Trung Quốc đầu tư vào lĩnh vực nghiên cứu và phát triển gia tăng nhanh chóng, tương ứng với quy mô của Mỹ và “sẽ có khả năng bắt kịp được với trình độ của Mỹ vào một thời điểm nào đó không xa”.

Một trong các biện pháp nhằm ngăn chặn Trung Quốc là nỗ lực giới hạn số lượng sinh viên Trung Quốc đến học ở Mỹ thông qua giới hạn visa. Hàng năm, với 25% sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học, công nghệ và kỹ sư ở Mỹ là sinh viên Trung Quốc, các đại học Mỹ đang là “cái nôi” cho sự trỗi dậy về kinh tế và chính trị của Trung Quốc.

Một cụm tàu sân bay của Mỹ diễn tập phối hợp với tàu chiến Hàn Quốc

Một cụm tàu sân bay của Mỹ diễn tập phối hợp với tàu chiến Hàn Quốc

Trong khi Mỹ vạch ra chiến lược nhằm chủ động đối đầu đồng thời với cả Nga và Trung Quốc, Moscow và Bắc Kinh cũng không thụ động ngồi chờ. Hai nước này từng bước xích lại gần nhau và có ý kiến cho rằng đã hình thành một trục chống Mỹ.

Cuộc đối đầu Nga-Mỹ tiếp tục gia tăng bất chấp Nhà Trắng có một ông chủ mới từng được nhìn nhận là có cảm tình với Tổng thống Putin. Thời gian qua, Mỹ liên tiếp gia tăng sức ép, trong đó nổi bật là mở rộng các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow, lôi kéo đồng minh tham gia các bước đi và biện pháp cô lập nước Nga.

Nền kinh tế Nga chỉ đứng thứ 12 thế giới, vì vậy Moscow cần tìm một đối tác mới có tầm cỡ và có nền kinh tế vững chắc. Nướ láng giềng Trung Quốc, quốc gia đã vươn lên đứng đầu thế giới về thương mại từ năm 2014, là một lựa chọn . Trong bối cảnh làn sóng “chống phương Tây” dâng cao ở Nga, Trung Quốc dần dần được Moscow coi là đối tác phù hợp nhất để đương đầu với các thách thức trong thế kỷ 21.

Quân nhân Nga và Trung Quốc bắt tay trong khuôn khổ cuộc tập trận chung mang tên Liên hợp trên biển

Quân nhân Nga và Trung Quốc bắt tay trong khuôn khổ cuộc tập trận chung mang tên Liên hợp trên biển

Trung Quốc có sức mạnh kinh tế và quân sự nổi trội nhất ở châu Á, và Bắc Kinh luôn bị Washington "đưa vào tầm ngắm". Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), song sự hiện diện quân sự của Mỹ ở châu Á vẫn rất hùng hậu, với 40.000 lính đóng ở Nhật Bản, 28.000 lính ở Hàn Quốc, 2 tàu sân bay và 70 tàu chiến ở Guam.

Ngoài 3 khu vực chiến lược nói trên, quân đội Mỹ cũng hiện diện nhưng với quy mô nhỏ hơn ở Philippines, Singapore và Thái Lan.

Trung Quốc không giấu giếm các tham vọng toàn cầu của mình nhưng đang bị Mỹ cùng các đồng minh gia cố các “chuỗi đảo” bao vây. Vì vậy, nhu cầu có một đồng minh mạnh và “cứng đầu” là điều tất yếu đối với Trung Quốc.

Như vậy, ở một góc độ nhất định, Mỹ đang vô tình hay hữu ý thúc đẩy Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau dù liên minh này mang tính “thời vụ” hoặc lâu dài. Một trục “Moscow-Bắc Kinh” chắc chắn sẽ gây ra không ít khó khăn đối với Washington trên con đường chinh phục các mục tiêu của mình.

create

Thành Minh / baodatviet.vn