• youtube
  • facebook

Người đàn ông cụt chân lê lết ngoài đường xin ăn nhưng chẳng ai cho 1 đồng nào, đến khi chân tướng sự thật được hé lộ ai cũng phẫn nộ

Trên khu phố đi bộ tấp nập, mỗi ngày không biết có bao người qua lại nhưng chắc không ai là không nhớ tới người đàn ông ăn xin bên lề đường.

Ngày nắng, cũng như mưa từ sáng tới tận khuya người đàn ông bị cụt mất 1 chân vẫn lăn bò, lê lết trên đường để xin sự bố thí của người tốt. Cũng đã 1 năm từ khi anh ta xuất hiện, người quen mặt thì dửng dưng còn những người lần đầu nhìn thấy thì thương xót vô cùng, họ không ngần ngại bố thí, cho tiền, ít thì vài đồng bạc lẻ, nhiều lên tới hàng chục, hàng trăm nghìn.

Sáng sớm người ta đã thấy người đàn ông này có mặt ở đường và ngồi đó cả ngày cho đến tận khuya. Nhiều người hay gọi anh ta là Ba Cụt chân vì mất 1 bên chân, có lần lý do bị khuyết tật Ba Cụt có vẻ lưu loát rất thành thật trả lời :

– Ngày trước vì tai nạn lao động nên mới bị cụt chân, do kinh tế gia đình khó khăn không đủ tiền chữa trị nên mới phải ăn xin ngoài đường.

Ảnh mang tính chất minh họa.

Ảnh mang tính chất minh họa.

Gặp người tốt hỏi han vài câu Ba Cụt không ngại ngần kể khổ, hoàn cảnh khó khăn. Có người còn muốn đưa anh về nhà xem hoàn cảnh gia đình nhưng lạ thay anh ta đều từ chối.

– Anh, chị , cô, bác cho tiền bố thí là tôi mừng rồi còn nhà tôi cũng không có ở lang thang ngoài đường thôi!

Thấy hoàn cảnh như vậy ai mà không thương xót, ngủi lòng.

Có lần người ta thấy Ba Cụt ngồi cả ngày mà không xin được chút tiền mới biết nay là ngày nghỉ lễ, mọi người vẫn qua con đường vì thế mà vắng hẳn. Hễ thấy có người qua đường là anh ta xúm lại, xin xỏ, kể lể khó khăn, bệnh tật để được bố thí. Bất ngờ người bán.nước bên đường trông thấy cảnh tượng đó mới lao sang quát lớn:

– Mày diễn thế đủ rồi đấy, mau mà đứng dậy về nhà đi, ngồi cả ngày như vậy chướng tai gai mắt quá !

Không hiểu chuyện gì xảy ra nhưng cách hành xử của người bán.nước bên đường khiến ai cũng ngỡ ngàng, nghĩ anh ta vô cảm hay sao mà nhìn người đàn ông ăn xin khổ sở như vậy không động lòng thương xót.

Người chủ quán nước trà đá đã ngồi đây được 3 năm rồi, tất nhiên phải biết hoàn cảnh của anh ta chứ sao lại đối xử như vậy. Nhưng đâu cũng có nguyên do của nó:

– Mọi người không biết đấy thôi, nó giả què, giả cụt để đi lừa tiền người khác đây chứ chân nó vẫn khỏe mạnh như thường.

Người chủ quán nước vừa dứt câu mọi người xung quanh liền quay đầu lại nhìn người đàn ông ăn mày, anh ta vẫn tiếp tục nói :

Ảnh mang tính chất minh họa.

Ảnh mang tính chất minh họa.

– Tôi chứng kiến hết rồi, vài ngày nay mới để ý cứ khi nào thấy tôi dọn về thì nó mới về vì nó biết ở cái khu này tôi là bán hàng muộn nhất. Nó không lê lết bằng chân như mọi người thấy đâu, nó đi bằng 2 chân đấy mà có cả kẻ đưa người đón chứ khuyết tật gì, chỉ có đi lừa đảo thôi!

Tất cả ánh mắt khác thường của mọi người nhìn Ba Cụt trong sự hoài nghi. Biết mình bị lộ, Ba Cụt nhanh như cắt đứng dậy trong khi chỉ vài phút trước còn nằm liệt trên đường. Bất ngờ anh ta chạy đi nhưng không ngờ phản ứng của người xung quanh kịp thời tóm gọn anh ta lại rồi tra hỏi cho ra mọi chuyện.

Từ sự thương cảm của mọi người, Ba Cụt bỗng trở thành tâm điểm để chỉ chích, ghét bỏ của người qua đường vì sự lừa đảo, giả nghèo khổ, khiếm khuyết bệnh tật để ăn xin, dựa dẫm vào lòng tốt của người khác. Ba Cụt không hề mất đi đôi chân mà chỉ là một trò lừa bịp để kiếm tiền vì lười lao động, làm ăn chân chính.

Mọi người cũng không lỡ đánh đập anh ta mà chỉ giao lại cho công an xử lý như một bài học cảnh cáo những kẻ lừa đảo giống như Ba Cụt.

Bài học cuộc sống: Đi đêm lắm cũng có ngày gặp ma, những người chỉ biết lợi dụng lòng tốt của người khác để chuộc lợi cũng giống như bán rẻ giá trị bản thân và lòng tự trọng. Thế nhưng những người tặng lòng tốt cũng cần tặng đúng thời điểm, đặc biệt là đúng người, đúng cách.

“Mẩu truyện ngắn sáng tác nhằm đưa đến độc giả những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống, con người và cách đối nhân xử thế trong xã hội”

 

create

Sam / Thethaovaxahoi.vn