• youtube
  • facebook

Người thầy đặc biệt quê Thái Bình và cách dạy vẽ có 1-0-2

Hơn 100 bức tranh của 16 em nhỏ là thành quả sau 10 buổi học dưới sự dìu dắt của một người thầy đặc biệt cùng phương pháp dạy vẽ đặc biệt.

Hơn 100 bức tranh của 16 em nhỏ đang được trưng bày trong triển lãm “Tia chớp Họa Mi 3” do Trung tâm Nghiên cứu và Hành động vì Cộng đồng (REACOM) tổ chức.

Đây là một Dự án đặc biệt của REACOM hướng tới khai mở năng lực tiềm ẩn, sự phát triển sáng tạo, mở rộng nhân sinh quan và thế giới quan cho trẻ em.

Chỉ qua 10 buổi học ngắn ngủi, dưới sự dìu dắt của Tiến sĩ - họa sĩ - bác sĩ Trịnh Thắng, 16 em học sinh độ tuổi khác nhau từ 7 đến 15 tuổi đã cho ra đời hơn 100 bức tranh đa dạng phong cách thể hiện, đề tài và thông điệp nghệ thuật.

Tiến sĩ, họa sĩ, bác sĩ Trịnh Thắng

Tiến sĩ, họa sĩ, bác sĩ Trịnh Thắng

 

Không áp đặt những khuôn mẫu cứng nhắc, các em lớp vẽ Tia Chớp Họa Mi 3 được thầy Trịnh Thắng chỉ dạy cách sử dụng màu sắc và một số kỹ thuật hội họa để khám phá không gian nghệ thuật.

Điều đặc biệt của phương pháp này là các em tự quan sát, tự cảm thức và tự do thể hiện. Chính vì vậy tác phẩm của các em được biểu đạt theo những cách tiếp cận khác nhau, theo những cảm xúc riêng không theo khuôn mẫu, đó là điều giúp các em nâng cao khả năng sáng tạo.

Tiến sĩ, võ sư, bác sĩ Trịnh Thắng sinh ra trong một gia đình làm nông nghiệp tại Thái Bình. Anh tốt nghiệp thủ khoa Tiến sĩ ngành Y tế cộng động tại Đại học Bắc Carilina (Hoa Kỳ). Anh đã nhiều năm làm chuyên gia nghiên cứu, đào tạo cho các tổ chức Quốc tế. Anh là một nghệ sĩ đa tài từ sáng tác nhạc, viết truyện ngắn, đến làm thơ, vẽ tranh. Anh tự học Karatedo, Tán thủ và Thái cực quyền, sau đó sáng lập môn học dưỡng sinh Dịch Tâm thể.

Từ nhỏ Trịnh Thắng đã đam mê vẽ. Không được học qua bất kỳ trường lớp nào, anh tìm tòi nghiên cứu về các danh họa và tác phẩm của họ để lượm nhặt những kiến thức quý báu về hội họa. Với sự “điên” hết mình khi vẽ, anh đã cho ra đời hàng trăm bức tranh và đã có ba cuộc triển lãm tạo được sự chú ý trong giới yêu hội họa.

Em Công Huy, một tác giả nhí có tranh trưng bày trong triển lãm cho biết: “Em rất thích vẽ tranh trừu tượng. Em đã học qua nhiều lớp vẽ dạy theo các phương pháp bài bản nhưng không đạt được kết quả như mong muốn. Cho đến khi tham gia lớp vẽ của thầy Trịnh Thắng, em thực sự được hoàn toàn tự do tung tẩy trí tưởng tượng của mình”.

Em Hà Vy, một học sinh của lớp vẽ Tia Chớp Họa Mi 3 tâm sự: “Phương pháp dạy của thầy Thắng không gò bó theo khuôn mẫu. Em được thỏa sức sáng tạo theo ý của mình. Em thấy mình có cảm hứng vẽ ở bất cứ không gian nào”.

Một số bức tranh được trưng bày tại triển lãm: