• youtube
  • facebook

Người thầy đặc biệt quê Thái Bình và cách dạy vẽ có 1-0-2

Hơn 100 bức tranh của 16 em nhỏ là thành quả sau 10 buổi học dưới sự dìu dắt của một người thầy đặc biệt cùng phương pháp dạy vẽ đặc biệt.

Hơn 100 bức tranh của 16 em nhỏ đang được trưng bày trong triển lãm “Tia chớp Họa Mi 3” do Trung tâm Nghiên cứu và Hành động vì Cộng đồng (REACOM) tổ chức.

Đây là một Dự án đặc biệt của REACOM hướng tới khai mở năng lực tiềm ẩn, sự phát triển sáng tạo, mở rộng nhân sinh quan và thế giới quan cho trẻ em.

Chỉ qua 10 buổi học ngắn ngủi, dưới sự dìu dắt của Tiến sĩ - họa sĩ - bác sĩ Trịnh Thắng, 16 em học sinh độ tuổi khác nhau từ 7 đến 15 tuổi đã cho ra đời hơn 100 bức tranh đa dạng phong cách thể hiện, đề tài và thông điệp nghệ thuật.

Tiến sĩ, họa sĩ, bác sĩ Trịnh Thắng

Tiến sĩ, họa sĩ, bác sĩ Trịnh Thắng

 

Không áp đặt những khuôn mẫu cứng nhắc, các em lớp vẽ Tia Chớp Họa Mi 3 được thầy Trịnh Thắng chỉ dạy cách sử dụng màu sắc và một số kỹ thuật hội họa để khám phá không gian nghệ thuật.

Điều đặc biệt của phương pháp này là các em tự quan sát, tự cảm thức và tự do thể hiện. Chính vì vậy tác phẩm của các em được biểu đạt theo những cách tiếp cận khác nhau, theo những cảm xúc riêng không theo khuôn mẫu, đó là điều giúp các em nâng cao khả năng sáng tạo.

Tiến sĩ, võ sư, bác sĩ Trịnh Thắng sinh ra trong một gia đình làm nông nghiệp tại Thái Bình. Anh tốt nghiệp thủ khoa Tiến sĩ ngành Y tế cộng động tại Đại học Bắc Carilina (Hoa Kỳ). Anh đã nhiều năm làm chuyên gia nghiên cứu, đào tạo cho các tổ chức Quốc tế. Anh là một nghệ sĩ đa tài từ sáng tác nhạc, viết truyện ngắn, đến làm thơ, vẽ tranh. Anh tự học Karatedo, Tán thủ và Thái cực quyền, sau đó sáng lập môn học dưỡng sinh Dịch Tâm thể.

Từ nhỏ Trịnh Thắng đã đam mê vẽ. Không được học qua bất kỳ trường lớp nào, anh tìm tòi nghiên cứu về các danh họa và tác phẩm của họ để lượm nhặt những kiến thức quý báu về hội họa. Với sự “điên” hết mình khi vẽ, anh đã cho ra đời hàng trăm bức tranh và đã có ba cuộc triển lãm tạo được sự chú ý trong giới yêu hội họa.

Em Công Huy, một tác giả nhí có tranh trưng bày trong triển lãm cho biết: “Em rất thích vẽ tranh trừu tượng. Em đã học qua nhiều lớp vẽ dạy theo các phương pháp bài bản nhưng không đạt được kết quả như mong muốn. Cho đến khi tham gia lớp vẽ của thầy Trịnh Thắng, em thực sự được hoàn toàn tự do tung tẩy trí tưởng tượng của mình”.

Em Hà Vy, một học sinh của lớp vẽ Tia Chớp Họa Mi 3 tâm sự: “Phương pháp dạy của thầy Thắng không gò bó theo khuôn mẫu. Em được thỏa sức sáng tạo theo ý của mình. Em thấy mình có cảm hứng vẽ ở bất cứ không gian nào”.

Một số bức tranh được trưng bày tại triển lãm:

 

Báo chí Châu Á: Tuyển Việt Nam chơi quá đẳng cấp!

Báo chí Châu Á: Tuyển Việt Nam chơi quá đẳng cấp!

timer21/01/2019

“Tuyển Việt Nam đang chơi bóng ở một đẳng cấp rất cao của tầm châu lục”. Đó là nhận xét dành cho tuyển Việt Nam sau màn trình diễn trước Jordan.

CĐV thừa nhận Việt Nam quá quả cảm, hay nhất Đông Nam Á

CĐV thừa nhận Việt Nam quá quả cảm, hay nhất Đông Nam Á

timer21/01/2019

Chứng kiến đội tuyển Việt Nam vượt qua Jordan để trở thành đội bóng đầu tiên giành vé vào tứ kết Asian Cup 2019, rất nhiều CĐV trong và ngoài nước đã lên tiếng chúc mừng. Trong khi đó, có một số ý kiến còn cho rằng, đoàn quân của HLV Park Hang-seo mạnh nhất Đông Nam Á, có tinh thần thi đấu cực kỳ quả cảm.

Thủ tướng: Đội tuyển Việt Nam đã thi đấu tự tin, quả cảm

Thủ tướng: Đội tuyển Việt Nam đã thi đấu tự tin, quả cảm

timer21/01/2019

Tối 20/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Văn hóa Nguyễn Ngọc Thiện đã chúc mừng, gửi thư khen, biểu dương chiến thắng của đội tuyển bóng đá nam Việt Nam trước Jordan.

Thái Lan 1-2 Trung Quốc (KT): Thua ngược, “Voi chiến“ đành ngậm ngùi xách valy về nước

Thái Lan 1-2 Trung Quốc (KT): Thua ngược, “Voi chiến“ đành ngậm ngùi xách valy về nước

timer21/01/2019

Dù đã vươn lên dẫn trước trong hiệp 1 nhưng một hiệp 2 tồi tệ của hàng phòng ngự đã khiến người Thái phải trả giá khi bị Trung Quốc ngược dòng thành công. Thậm chí nếu Trung Quốc dứt điểm tốt hơn thì mành lưới Thái Lan phải rung lên hơn 2 lần.