• youtube
  • facebook

Rơi nước mắt trước câu nói cuối cùng của bé Hải An nhắn gửi mẹ

Ngày 24/2, lễ tang tiễn đưa Nguyễn Hải An, cô bé 7 tuổi mắc bệnh u não hiếm gặp hiến giác mạc khi qua đời diễn ra tại nhà tang lễ quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Sự ra đi của cô bé khiến cả cộng đồng đau đớn, tiếc thương. Rất nhiều người dân cũng có mặt tại nhà tang lễ để tiễn đưa bé Hải An đoạn đường cuối cùng.

Tang lễ của bé Hải An diễn ra vào ngày 24/2 vừa qua. Nhiều bạn học nhỏ, người dân cũng đến để nhìn thiên thần Hải An lần cuối.

Tang lễ của bé Hải An diễn ra vào ngày 24/2 vừa qua. Nhiều bạn học nhỏ, người dân cũng đến để nhìn thiên thần Hải An lần cuối.

Chị Thùy Dương, mẹ bé Hải An tâm sự, từ khi con ra đi chị không thể ngủ được vì nhớ con và ngoài thời gian lên chùa nghe kinh phật cầu cho con siêu thoát, phần lớn thời gian còn lại chị xem lại những hình ảnh, video của con mình.

Thấy con hát bi bô hay hào hứng dạy cún cưng ngồi, mẹ bé Hải An nhoẻn miệng cười nhưng nước mắt tuôn rơi.

Thấy con hát bi bô hay hào hứng dạy cún cưng ngồi, mẹ bé Hải An nhoẻn miệng cười nhưng nước mắt tuôn rơi.

Chị Thùy Dương kể, thanh quản của Hải An có vấn đề khiến bé không nói được mà chỉ bập bẹ, một bên tay của em cũng bị liệt. Những lúc không chịu nổi nỗi đau đớn, bé mới khóc và đồng ý để mẹ truyền giảm đau còn bình thường bé luôn nhắc: “Mẹ ơi con còn chịu được”. Bé Hải An luôn kiên cường, từng phút động viên mẹ: “Mẹ nghe nhé và hãy đợi nghe tiếng tim con đập một lần nữa!

Chị Dương nhớ lại, từ tháng 9/2017, Hải An bắt đầu có dấu hiệu liệt dây thần kinh số 7 khiến mồm méo, mắt có hiện tượng song thị. Gia đình đưa bé đi châm cứu và chữa bằng Đông y nhưng tình trạng không tiến triển nhiều. Hai tháng sau, Hải An được chụp CT mới biết chính xác bé có một khối u ở đầu.

Rút tờ kết quả chụp phim ra, cũng là một người làm ngành Y, chị Dương chết lặng khi thấy kết quả xét nghiệm ghi “u thân não”: “Tôi chỉ biết ôm con khóc và sau đó ra hỏi bác sĩ: “18 tháng được không chị?”, chị không nói gì, chỉ lắc đầu. “9 tháng được không?”, “chị ơi vậy tính ngày hay tính tháng?”. Bác sĩ trả lời, tính ngày thôi em ạ…

Nghe thế tôi không còn biết nói gì chỉ khóc rồi ôm con cầm kết quả chụp sang ngay Bệnh viện Bạch Mai để hội chẩn. Họ bảo phải xạ trị, nghe thế tôi chỉ biết ôm con gục xuống. Hải An không khóc mà chỉ vuốt đầu mẹ bảo “mẹ đừng khóc, mẹ cố lên”, người mẹ 33 tuổi kể lại.

Trong hành trình chữa bệnh cho Hải An, chị Dương bảo bản thân người làm mẹ đã không thể mạnh mẽ bằng con gái. Lúc vào xạ trị trong viện, bé còn động viên bệnh nhân khác bằng sự lạc quan và nghị lực của mình. Không ít lần, Hải An còn phải lau nước mắt cho mẹ.

Nhiều bà bị tai biến nằm cùng phòng Hải An, dù được bác sĩ vật lý trị liệu đến tận giường chăm sóc nhưng không có tinh thần thì bé luôn lấy tay lành cầm tay yếu để vận động và bảo bà ơi phải cố như con đây này. Bác sĩ đang làm cũng dừng lại chạy sang giường bảo mọi người phải học tập Hải An. Đi các viện, khoa, ý chí, nghị lực, khát khao sống của con luôn lan tỏa, giúp động viên mọi người”, chị Dương bùi ngùi.

Ngay cả khi đau đớn nhất cô bé cũng vẫn mạnh mẽ, lạc quan.

Ngay cả khi đau đớn nhất cô bé cũng vẫn mạnh mẽ, lạc quan.

Chị Dương nhấn mạnh thêm, việc hiến tạng là di nguyện của Hải An. Lúc còn tỉnh táo, hai mẹ con hay thủ thỉ trò chuyện và bé đã nói ra mong muốn này. Tuy nhiên, vì quy định hiện hành chỉ nhận nguồn tạng hiến từ người đủ 18 tuổi trở lên, trong khi Hải An mới 7 tuổi. Cuối cùng, chị Dương đã quyết định giúp con hoàn thành tâm nguyện bằng cách hiến giác mạc, đem lại ánh sáng cho người bệnh khác.

Trước khi bé mất, chị Dương đưa con về nhà để người thân gặp, ăn bữa cuối và những phút cuối cùng, chị đã không thể kìm nén được nỗi đau nói với con gái: “Con đừng bỏ mẹ, đừng buông và hãy mở mắt nhìn mẹ một lần. Đúng phút cuối, con mở mắt. Tôi không biết là đó là do cơn co giật hay đấy là ý thức của con, chỉ biết rằng Hải An nhìn mẹ. Con cũng ấm rất lâu và nằm trong lòng mẹ cho tới khi nhân viên trung tâm đến thực hiện việc lấy giác mạc”, người mẹ kể.

Bé Hải An nhắn nhủ và nói lời yêu thương với bố mẹ trước khi qua đời.

Bé Hải An nhắn nhủ và nói lời yêu thương với bố mẹ trước khi qua đời.

Bé Hải An còn viết rất nhiều lời nhắn nhủ cho bố mẹ lên mẩu giấy vàng nhỏ rồi đem rải ở khắp nhà để cho mẹ tìm.

Không biết có phải do bắt chước không nhưng Hải An cũng làm như vậy và mấy ngày rồi khi tìm quanh trong nhà, tôi đã tìm được 6 – 7 mảnh giấy nhớ nhỏ với các lời nhắn trên đó. Con luôn mở đầu với từ yêu mẹ rồi biết tôi bị mất ngủ, phải dùng thuốc nên con nhắc “mẹ ơi, mẹ đừng dùng thuốc ngủ nhé” hay “mẹ ơi, mẹ nhớ uống nước đầy đủ nhé”… Cầm mỗi mảnh giấy của con lên đọc mà tôi không thể kìm được nước mắt, thương con vô cùng”.

Tôi chưa tìm được hết nhưng cứ mỗi note trong máy lại có những lời nhắn gửi rất yêu thương mà con để lại và lúc đó con rất yếu, chỉ dùng một tay nên những dòng nhắn không thành câu rõ ràng. Nhiều đoạn con nhắn “Mẹ ơi ăn uống mỗi ngày phải ba bữa, thức ăn phù hợp, rau xanh, hoa quả ăn nhiều không sợ, đúng giờ đi ngủ, đến giờ thì dậy, nằm dậy nhẹ nhàng, không gấp, không vội”, chị Dương chảy nước mắt tâm sự những lời nhắn sẽ theo mình đi suốt cuộc đời này.

create

Nghi Ân / thethaovaxahoi.vn