• youtube
  • facebook

Thái Bình: “Bão hụi“ t.àn ph.á làng quê, hàng trăm hộ dân m.ất trắng hàng trăm tỷ đồng

Hàng trăm hộ dân ở các thôn thuộc xã Thụy Phong, Thụy Duyên, Thụy Thanh, Thụy Dân (huyện Thái Thụy) nhiều tháng nay đang khốn đốn vì đã trót cho vay, góp tiền chơi phường, chơi họ cho 4 chủ phường, chủ họ thuộc xã Thụy Phong số tiền lên tới trăm tỷ đồng, nhưng nay chủ phường đã ôm tiền bỏ trốn.

Hơn 2 tháng nay, 286 xã, phường, thị trấn, người dân quê lúa Thái Bình không chỉ đang kiệt quệ vì dịch tả lợn Châu phi, mà tại nhiều xã thuộc huyện Thái Thụy hàng trăm người dân cũng đang kiệt quệ vì “cơn bão” tín dụng “đen” đang càn quét vùng quê. Số tiền lên tới trăm tỷ đồng của hàng trăm người dân đã bị chủ nợ ôm tiền bỏ trốn.

 Những chủ hụi, chủ phường, họ không từ một ai, từ người già, trẻ em cho đến người tàn tật cũng bị dụ dỗ vào vong xoáy, ma lực của tín dụng.

Mỗi chủ họ, cái phường, họ có những “sức hút” riêng để chiêu dụng người chơi khác nhau. Người thì lợi dụng vào uy tín, sự ảnh hưởng của mình, người thì dựa vào bề thế của căn nhà, lãi suất, lợi nhuận để kéo người chơi. Nhưng có người tuổi đời còn trẻ ngoài 30, như Nguyễn Thị Hợp chỉ buôn thúng bán mẹt ở chợ Hồ, chồng thì làm xe ôm ngoài Quảng Ninh, nhưng do khéo mồm, khéo miệng cũng lôi kéo được số người chơi chẳng kém đàn anh, chị bề trên.

Còn người dân do tin tưởng toàn là người thân trong gia đình, dòng họ, hàng xóm láng giềng, nên đã ki cóp, gom góp, chắt chiu, bóp mồm, bóp miệng, rút hầu bao cả những đồng tiền bỏ lợn, mừng thọ, mừng tuổi, trợ cấp xã hội mang tiền tham gia chơi phường, chơi họ hoặc cho chủ họ vay. Để rồi xưa kia, xóm làng vẫn yên bình, giờ đây đang thành bão, giật cấp độ theo tháng, theo ngày. Nhiều gia đình hạnh phúc đổ vỡ, xóm làng kình địch lẫn nhau.

 

Xã Thụy Phong, huyện Thái Thụy, nơi có hàng trăm hộ gia đình đang bị chủ hụi ôm tiền bỏ trốn

 

Trước những thông tin đang “bão” ở Thái Thụy, Thái Bình,  PV được biết hàng trăm hộ dân không chỉ ở các thôn thuộc xã Thụy Phong nơi có chợ Hồ tập trung nhiều người ở tứ phương về buôn bán, mà còn ở các thôn thuộc các xã bên cạnh như: Thụy Duyên, Thụy Thanh, Thụy Dân... đã bị sức hấp dẫn của ma lực tín dụng hụi, phường dụ dỗ mang tiền cho vay, đóng phường, chơi họ cho 4 chủ họ: Nguyễn Thị Thủy, Nguyễn Thị Hợp ở thôn 3, Hà Thị Công, sinh năm 1961 ở thôn 1, xóm Đông Hồ và Nguyễn Thị Lán ông Phạm Văn Chủ ở thôn Phong Lẫm xã Thụy Phong, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình số tiền lên tới trăm tỷ đồng.

Trong số hàng trăm người bị hại, thì số người tập trung đông nhất là ở các thôn 1,2,3 xóm Đông Hồ, và thôn Phong Lẫm, xã Thụy Phong. Chia sẻ với PV, cán bộ thôn 3 cho biết: Thôn 3 hiện có trên 250 hộ dân, thì có tới hơn 1/3 số hộ là nạn nhân của tín dụng, các thôn 1,2 số nạn nhân cũng chẳng kém, tổng 2 thôn có 644 hộ dân, thì già 1/3 số hộ cũng là nạn nhân của tín dụng - cán bộ thôn 1, 2 cho biết.

Khu vực chợ Hồ, xã Thụy Phong thuận tiện về giao thông, nên người dân buôn bán rất thuận lợi, vì thế số người ở đây cũng bị chủ hụi bùng với số tiền lớn nhất và đông nhất

Những tờ giấy vay nợ nửa tỷ nhưng viết tay thật đơn giản

 

Thẫn thần ngồi nhìn mấy tờ giấy ghi nợ như những tờ giấy vụn, chị Bùi Thị M ở thôn 3, xóm Đông Hồ cho biết: “Tôi và vợ chồng nhà Công – Long (bà chủ hụi Hà Thị Công) trước đây là hàng xóm, buôn bán, làm ăn gần nhau ở chợ Hồ. Biết tính, biết nết ngay thẳng, sòng phẳng của chị Công, nên tin tưởng đã nhiều năm tôi góp tiền chơi họ, chơi phường với cô ấy, những năm trước đến kỳ lấy họ cô ấy thanh toán cho tôi rất sòng phẳng. Năm 2015, tôi không làm ăn ở ngoài chợ nữa, bán nhà vào trong xóm ở, số tiền hơn 1 tỷ đồng bán nhà cộng vơi số tiền làm ăn, tiền trợ cấp dành dụm được tôi cho vợ chồng Công - Long vay 500 triệu đồng, còn 851 triệu, tôi tham gia chơi phường ở 3 cái phường, chủ họ khác nhau” (chủ phường Công chơi 193 triệu đồng, chủ phường Thủy tham gia 473 triệu đồng, chủ phường Hợp góp 180 triệu đồng).

Giấy viết tay nhận nợ của chủ Phường Phạm Thị Thủy

 

Hình thức chơi phường, chơi họ: 1 phường có từ 20 – 25 người chơi. Những người chơi phường không biết nhau, chỉ biết tên trong sổ sách của chủ phường. Mỗi xuất phường, tùy theo từng chủ phường qui định, người chơi phải đóng 1 tháng từ 2 – 5 triệu, người trong phường nếu ai cần lấy trước thì mua, ai mua cao người ấy được lấy, hoặc ai cần lấy phường trước thì phải đóng cho người lấy sau, mỗi 1 triệu tăng lên 200 ngàn = 1,2 triệu đồng. Ban đầu các chủ phường đều sòng phẳng, nhưng kể từ ngày 23 tháng chạp năm Mậu Tuất (2018) thì chủ phường, chủ nợ Công - Long cũng đóng cửa bỏ nhà đi luôn, kể từ đó sau tết Kỷ Hợi 3 chủ phường trên cũng lâm vào cảnh khó đòi, vỡ nợ.

Đơn gửi công an của hàng trăm hộ dân

Đơn gửi công an của hàng trăm hộ dân

 

Cũng trong cảnh “chơi họ, cho vay khó đòi”, hộ gia đình chị Hà Thị Thúy Nh cùng các con, cháu ở thôn 4, Phong Lẫm, xã Thụy Phong gom góp được hơn 200 triệu đồng chơi phường nơi bà chủ hụi Hà Thị Công cầm cái, hình thức chơi cũng giống như chị M ở thôn 3, xóm Đông Hồ. Lúc đầu bà cái Công cũng rất sòng phẳng, nhưng từ cuối năm 2017 đến hết năm 2018 người chơi chỉ biết đến tháng đóng tiền cho chủ cái Công mà không có hẹn tháng lấy, nếu ai đó có hỏi lấy thì cái Công bảo các chị đỡ khó khăn, nên nhường lại cho người khó khăn lấy trước, tiền càng để chỗ em lâu thì lãi càng cao... nên mọi người ai cũng nể và để lại lấy sau.

2 trong 5 trang giấy danh sách những người dân góp tiền cho chủ hụi Công - Long

 

Để rồi đến ngày ông Công, ông Táo năm Mậu Ngọ (2018), hàng trăm người ở các thôn, xóm thuộc các xã lân cận chợ Hồ đến chầu chực ở nhà chủ cái, chủ nợ Công – Long lấy tiền. Và đến nay vẫn chưa thấy chủ cái, chủ nợ Công – Long về.

Căn nhà của chủ Hụi, cái phường Nguyễn Thị Hợp đã nhiều ngày nay cửa đóng, then cài

 Trong đơn đề nghị dài dằng dặc hàng trang giấy A4, danh sách hàng trăm hộ dân ký tên gửi công xã Thụy Phong, công an huyện Thái Thụy, thì số tiền các hộ gia đình mang đóng chỉ riêng cho bà cái Công đã lên đến trên 20 tỷ đồng. Trong đó số ít nhất là 7 triệu đồng/1 người, số nhiều nhất là trên 1 tỷ đồng/1 người (số người cho vay, đóng hụi với số tiền từ 100 triệu đồng trở lên chiếm số đông). Theo bà Nhuận - người thống kê, tổng hợp các hộ gia đình nạn nhân cũng như đứng đơn gửi các cơ quan chức năng, nếu tổng hợp tất cả các hộ dân của các xã xung quanh tham gia góp tiền cho 4 chủ hụi, cái phường thì số tiền lên tới trăm tỷ đồng.

Trong số hàng trăm nạn nhân của 4 chủ nợ, chủ hụi Thủy - Hợp - Công – Lán thì mỗi người, mỗi gia đình huy động, gom góp tiền mỗi kiểu khác nhau. Người thì bán lợn, bán gà, người thì giấu chồng rút tiền tiết kiệm ở ngân hàng về, người thì huy động tiền bạc của người thân, con cái trong Nam, ngoài Bắc, ở nước ngoài gửi về.

Người thì chắt chiu tiền trợ cấp xã hội hàng tháng, thậm chí đi gom tiền nơi khác về để cho vay, chơi phường, chơi hụi, chơi họ để rồi nhiều ngày nay, nhiều gia đình vợ chồng lục đục, cãi, đánh nhau, anh em trì trích nhau...

Căn nhà của chủ Phường Nguyễn Thị Thủy đã bị người dân đến tháo cảnh cổng, khuôn đồ và tháo, gỡ tất cả những gì có thể tháo được qui ra tiền để trừ nợ

 Không chỉ có chủ nợ bỏ nhà ra đi, mà nhiều gia đình vợ chồng xỉ vả nhau, xâu xé nhau... rồi cũng mỗi người mỗi nơi, thậm chí có những người bị tai nạn giao thông do đầu óc không bình thường, khi nghĩ đến tiếc tiền, tiếc của mà lơ đãng trong việc đi lại, điều khiển phương tiện giao thông như chị Q anh C làm nghề buôn gà, vịt cho vay, chơi họ hơn 200 triệu đồng, chị H anh Đối ở thôn 2, xóm Đông Hồ cũng gom góp được trên 100 triệu đồng mang cho vay, chơi họ nay cũng rơi vào hoàn cảnh mất tiền, mắc nợ như trăm hộ gia đình khác. Có những gia đình đi vay mượn để cho vay lại hoặc chơi hụi đã bị chủ nợ đến xiết nợ đã phải bán nhà đi nơi khác ở như gia đình anh Xuân, gia đình chị Oanh – anh Ruy ở thôn 2....

Việc chơi phường, chơi họ xưa nay ở nông thôn để giúp nhau là việc làm rất tốt, nhưng hiện nay chơi phường, chơi họ như ở các thôn của chúng tôi đang bị biến tướng, có thể họ đã lợi dụng lòng tin của bà con trong thôn xóm, trong gia đình, dòng tộc, trong buôn bán làm ăn với nhau để lừa đảo, chiếm đoạt tiền, hoặc có thể họ đã dùng tiền góp họ, đóng hụi của người nay rồi mang cho người khác thuê lại... để rồi chính họ cũng chỉ vì tham lãi xuất cao mà cũng trở thành nạn nhân, anh Thắng – Trưởng thôn 2, xóm Đông Hồ chia sẻ thêm với PV.

Trước thực trạng cơn bão tín dụng “đen” đang càn quét xóm làng ở Thái Thụy, lãnh đạo các Thôn của xã Thụy Phong cũng như nhiều người dân ở các xã Thụy Phong, Thụy Duyên, Thụy Thanh, Thụy Dân... đề nghị các cơ quan chức năng của huyện và tỉnh cần khẩn trưởng vào cuộc để điều tra làm rõ những kiểu huy động tiền mờ ám, tránh tình trạng như nhiều người ở các thôn, xã khác có tham gia chơi họ ở thôn Đông Hồ đã thuê “đầu gấu” đến rình bắt, đe dọa gia đình chủ nợ, chủ phường hoặc tháo đồ, dỡ đồ để trừ nợ, gây náo loạn, mất an ninh trật tự, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống thanh bình của người dân thôn quê.

   Ngày 21/4, xác nhận thông tin với PV, ông Bùi Quang Thái – Trưởng công xã Thụy Phong, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình cho biết: Trên địa bàn xã đang có hiện tượng hàng trăm hộ dân chơi họ, chơi phường hoặc cho chủ họ vay số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng, nhưng nhiều tháng qua không lấy được tiền vì 1 số chủ phường, chủ họ nhiều tháng nay không có mặt ở địa phương.

create

M. Quang / BÁO DÂN SINH