• youtube
  • facebook

Thái Bình: Chủ tịch phường ‘phớt lờ’ chỉ đạo của cấp trên?

Chỉ trong hơn 10 ngày (19/3 – 3/4/2019), UBND thành phố Thái Bình đã ban hành 2 văn bản yêu cầu Chủ tịch phường Trần Lãm thực hiện việc thu dỡ công trình xây dựng lấn chiếm trên đất đã thu hồi,... cho đến nay đã quá thời gian yêu cầu hoàn thành nhưng chỉ đạo trên vẫn chỉ nằm trên giấy (!?)

Mua đất 2 năm chưa được bàn giao?

Thực hiện Công văn số 4037/UBND-NNTNMT ngày 21/10/2016 của UBND tỉnh Thái Bình về việc giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với diện tích đất chéo meo dư thừa sau quy hoạch và Văn bản thỏa thuận số 1851/SXD-QHKT ngày 22/12/2016 của Sở Xây dựng Thái Bình. Ngày 22/12/2016, UBND thành phố Thái Bình đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1:500 thửa đất chéo meo dư thừa sau quy hoạch, có tổng diện tích là 35,6m2 để hợp thửa với thửa đất số 130, tờ bản đồ số 42, tại tổ 21, phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình do ông Đỗ Văn Tuyên đứng tên chủ sở hữu. Như vậy ông Tuyên là người được mua phần diện tích đất này.

Đến tháng 3/2017, ông Đỗ Văn Tuyên đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước khi mua khu đất 35,6m2 trên theo đơn giá quy định, tổng số tiền ông Tuyên phải nộp là 712.000.000 đồng. Đúng theo quy định thì  sau khi ông Tuyên đã nộp đủ số tiền trên, UBND thành phố Thái Bình phải tiến hành bàn giao phần diện tích đất này cho ông Tuyên. Tuy nhiên, đến nay đã hai năm trôi qua, gia đình ông Tuyên vẫn chưa được bàn giao khu đất này?

Phần diện tích đất đã thu hồi sau quy hoạch bị ông Vũ Sỹ Hợp ngang nhiên xây dựng lấn chiếm sử dụng vào việc mở quán bán bia nhiều năm nay không bị xử lý.

Phần diện tích đất đã thu hồi sau quy hoạch bị ông Vũ Sỹ Hợp ngang nhiên xây dựng lấn chiếm sử dụng vào việc mở quán bán bia nhiều năm nay không bị xử lý.

Trao đổi với phóng viên baonhandao.vn, ông Đỗ Văn Tuyên bức xúc cho biết: “Tôi đã nhiều lần làm đơn gửi lãnh đạo tỉnh, thành phố Thái Bình đề nghị thực hiện việc giao phần diện tích đất mà gia đình tôi đã mua theo quy định, nhưng đến nay đã 2 năm trôi qua tôi vẫn chưa được nhận bàn giao và cũng không nhận được câu trả lời nào từ các cấp lãnh đạo tỉnh Thái Bình”.

Cũng theo ông Tuyên: “Việc chính quyền “treo” đất không bàn giao không chỉ gây thiệt hại về kinh tế cho tôi, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, chỗ ở của cả gia đình tôi, đẩy tôi vào hoàn cảnh không được sử dụng, xây nhà trên chính phần đất sở hữu hợp pháp của mình?”

Tình trạng “trên bảo dưới không nghe”

Theo ghi nhận thực tế của PV baonhandao.vn về sự việc trên, thì hiện trạng phần diện tích đất 35,6m2 nêu trên hiện nay do ông Vũ Sỹ Hợp sử dụng vào việc kinh doanh bán quán bia. Việc ông Hợp sử dụng khu đất này đã được UBND thành phố Thái Bình xác định là xây dựng lấn chiếm trên đất đã thu hồi, quy hoạch. Cụ thể:

Ngày 19/3/2019 UBND thành phố Thái Bình ban hành Công văn số 445/UBND-TNMT gửi UBND phường Trần Lãm về việc thu dỡ công trình xây dựng, lấn chiếm trên đất đã thu hồi đối với hộ ông Vũ Sỹ Hợp, công dân tổ 21, phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình.

Sau khi nhận được công văn trên, ngày 28/3/2019 Chủ tịch phường Trần Lãm ký Báo cáo số 13/BC-UBND về việc thu dỡ công trình xây dựng, lấn chiếm trên đất đã thu hồi tại tổ 21, phường Trần Lãm.

Báo cáo số 13/BC-UBND của UBND phường Trần Lãm.

Báo cáo số 13/BC-UBND của UBND phường Trần Lãm.

Nội dung báo cáo trên có đoạn trình bày như sau: “Trong quá trình làm việc, ông Vũ Sỹ Hợp không công nhận gia đình mình xây dựng lấn chiếm trên đất đã thu hồi, quy hoạch,... và ông Vũ Sỹ Hợp cho rằng biên bản làm việc với gia đình mình về xác định vị trí đất xây dựng trái phép có dấu hiệu bị sửa chữa. Việc UBND thành phố bán đất (gộp thửa đất chéo meo cho người khác) không công khai, gia đình ông không được biết”. 

Trao đổi với PV baonhandao.vn về nội dung báo cáo nêu trên của phường Trần Lãm, một lãnh đạo UBND thành phố Thái Bình nói: “Thành phố thực hiện việc quy hoạch và hợp thửa theo quy định của tỉnh, đảm bảo phù hợp mỹ quan đô thị chứ không phải làm việc với từng cá nhân nào. Ngay sau khi nhận được báo cáo của phường thì thành phố ra tiếp văn bản yêu cầu Chủ tịch phường Trần Lãm nghiêm túc thực hiện nội dung chỉ đạo của thành phố tại Công văn số 445/UBND-TNMT”.

Theo đó, ngày 3/4/2019 UBND thành phố Thái Bình ra Văn bản số 572/UBND-TNMT về việc khẩn trương thu dỡ công trình xây dựng lấn chiếm trên đất đã thu hồi.

Nội dung văn bản yêu cầu: Chủ tịch UBND phường Trần Lãm thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND Thành phố tại Công văn số 445/UBND-TNMT ngày 19/3/2019; khẩn trương thu dỡ công trình xây dựng lấn chiếm của ông Vũ Sỹ Hợp, trả lại hiện trạng đất ban đầu; Báo cáo kết quả thực hiện về UBND Thành phố, thời gian hoàn thành trước ngày 10/4/2019.

Văn bản số 572/UBND-TNMT của UBND thành phố Thái Bình.

Văn bản số 572/UBND-TNMT của UBND thành phố Thái Bình.

Ngoài ra, văn bản trên cũng đề nghị Đảng ủy phường Trần Lãm khẩn trương chỉ đạo Chủ tịch UBND phường xử lý nghiêm việc vi phạm về pháp luật đất đai đối với gia đình ông Vũ Sỹ Hợp theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.   

Như vậy, việc Chủ tịch UBND phường Trần Lãm chưa nghiêm túc thực hiện sự chỉ đạo của UBND thành phố Thái Bình trong sự việc trên không chỉ thể hiện việc coi thường kỷ cương hành chính, mà còn tạo tiền lệ không tốt trong việc thực thi chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố Thái Bình.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng thành phố Thái Bình cũng cần làm rõ trách nhiệm, vai trò quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng của Chủ tịch UBND phường Trần Lãm khi để ông Vũ Sỹ Hợp ngang nhiên xây dựng lấn chiếm đất đã thu hồi, quy hoạch trong nhiều năm qua mà không bị xử lý.

Baonhandao.vn sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

create

Minh Tuấn / baonhandao.vn