• youtube
  • facebook

Thái Bình: Điều tra vụ vợ chồng doanh nghiệp chế biến gỗ lừa đảo gần 70 tỷ đồng

Biến mất sau khi ôm khoản nợ hàng chục tỷ đồng khiến nhiều người dân tại TP Thái Bình khốn đốn, cặp vợ chồng chủ doanh nghiệp chế biến gỗ Lâm Quyết hiện đã bị cơ quan chức năng bắt giữ để phục vụ điều tra.

Theo thông tin người dân tố cáo, trong một khoảng thời gian dài, cặp vợ chồng Nguyễn Văn Lâm cùng vợ là Nguyễn Thị Quyết – Giám đốc công ty TNHH chế biến gỗ Lâm Quyết, TP Thái Bình (Thái Bình) đã lợi dụng sự tin tưởng để vay mượn tiền, tài sản của bạn bè, người thân quen rồi chi tiêu cá nhân và thanh toán nợ nần.

Tổng số tiền cặp vợ chồng này vay nợ của nhiều người lên đến khoảng 70 tỷ đồng.

Nhiều người thân, bạn bè của của cặp vợ chồng chủ doanh nghiệp sản xuẩ gỗ Lâm Quyết tại TP Thái Bình khốn đốn khi tin lời cho vay tiền.

Nhiều người thân, bạn bè của của cặp vợ chồng chủ doanh nghiệp sản xuẩ gỗ Lâm Quyết tại TP Thái Bình khốn đốn khi tin lời cho vay tiền.

Trao đổi với PV, ông H.C., trú TP Thái Bình, là bạn học cũ của bà Nguyễn Thị Quyết cho hay, biết bạn học cũ của mình có doanh nghiệp chế biến gỗ, ông đại diện đứng ra làm hợp đồng với doanh nghiệp Lâm Quyết để gia công, lắp đặt khuôn, cửa gỗ cho công trình nhà thờ họ Trần Xuân.

Thế nhưng từ ngày ký hợp đồng trị giá 122.300.000 đồng, bà Quyết đã ôm tiền bỏ trốn, không triển khai lắp đặt. Việc này khiến ông vô cùng xấu hổ với cả dòng họ.

Ngoài ra, do có công trình đang xây dựng cần lắp đặt cửa gỗ, tin tưởng bạn, ông còn ứng cho vay số tiền 1 tỷ đồng để sau này mua hàng của công ty sẽ trừ vào khoản nợ trên. Thế nhưng, cận ngày công trình hoàn thiện, ông C. liên lạc để lắp đặt thì mới hay bạn mình đã vỡ nợ và bỏ trốn.

Ngoài ra còn hàng loạt những nạn nhân khác là người quen của ông C. cũng tố bị vợ chồng ông Lâm, bà Quyết vay số tiền từ 1,7 đến 2 tỷ đồng rồi ôm bỏ trốn. Nhiều nạn nhân làm trong ngành công an cũng bị lừa số tiền lớn, nhưng đành "ngậm đắng nuốt cay".

Bà Nguyễn Thị Dương, trú phường Ký Bá, TP Thái Bình chia sẻ: "Vào tháng 1/2017, vợ chồng Lâm Quyết có đến nhờ tôi vay hộ số tiền 1,2 tỷ đồng để nhập hàng gỗ và có hứa 1 tháng sau trả lại.

Thế nhưng quá thời hạn, cặp vợ chồng này không những không trả, mà còn đến van xin vay cho họ thêm 500 triệu đồng nữa để đáo nợ ngân hàng, hứa khi đáo nợ xong sẽ trả cả 1,7 tỷ đồng (cả gốc và lãi thỏa thuận).

Tin lời, tôi cũng cho vợ chồng bà ấy vay. Nhưng đến nay đã quá nửa năm, họ không trả, cũng không có một lời nói nào. Khi đến đòi thì cặp vợ chồng này còn vu khống là do tôi đòi nên không làm ăn được mới bị phá sản. Ngoài ra gia đình này còn cho người lập cả một facebook giả lên mạng chửi bới, bịa đặt về gia đình tôi".

Trước khi tuyên bố vỡ nợ, gần như các đồ vật có giá trị tại doanh nghiệp này đã được chuyển đi.

Trước khi tuyên bố vỡ nợ, gần như các đồ vật có giá trị tại doanh nghiệp này đã được chuyển đi.

Chị H., một nạn nhân cũng là ân nhân, người giúp đỡ con gái của cặp vợ chồng siêu lừa ăn học bên nước ngoài cũng bị lừa số tiền hơn 1,7 tỷ đồng, khi gửi tiền nhờ mua hộ 1 căn nhà trên địa bàn. 

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với ANTT, đại diện CQĐT Công an tỉnh Thái Bình cho biết, hiện CQĐT Công an TP Thái Bình đã tiến hành tạm giam ông Nguyễn Văn Lâm cùng vợ là Nguyễn Thị Quyết – Giám đốc công ty TNHH sản xuất gỗ Lâm Quyết (Thái Bình), để phục vụ công tác điều tra cách đây vài tháng.

Đơn vị cũng đã bàn giao toàn bộ hồ sơ cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, Công an tỉnh để điều tra mở rộng vụ án.

Hiện cặp vợ chồng chủ doanh nghiệp chế biến gỗ Lâm Quyết đã bị tạm giam để phục vụ điều tra.

Hiện cặp vợ chồng chủ doanh nghiệp chế biến gỗ Lâm Quyết đã bị tạm giam để phục vụ điều tra.

Cũng theo CQĐT Công an tỉnh Thái Bình, đây là vụ án phức tạp, có liên quan đến nhiều người, đơn vị sẽ tiến hành điều tra kỹ lưỡng và sẽ có thông báo đến các nạn nhân trong thời gian sớm nhất.

create

Đoàn Tân / antt.vn