• youtube
  • facebook

Thái Bình: Lần đầu tiên lắp đặt sử dụng hệ thống camera giám sát anh ninh, hiệu quả BẤT NGỜ

Xã Vũ Lạc là địa phương đầu tiên của tỉnh Thái Bình thực hiện lắp đặt camera an ninh. Nhờ đó, công tác an ninh trật tư, an toàn xã hội trên địa bàn xã được đảm bảo, đời sống của người dân nơi đây từng bước có những thay đổi tích cực.

Toàn xã hiện có 61 mắt camera tại các tuyến đường liên thôn, các điểm xung yếu, quan trọng trong khu dân cư như: ngã 3, ngã 4, trạm y tế, trường học, công sở, nhà văn hóa các thôn,... với kinh phí lắp đặt hệ thống trên 600 triệu đồng. 

Lắp đặt hệ thống camera trên các địa điểm trọng yếu trong xã đã đem lại hiệu quả bất ngờ, nguồn clip: Đài PT - TH tỉnh Thái Bình.

Camera được lắp đặt tại các địa điểm trọng yếu trong xã. Ảnh cắt từ video. 

Camera được lắp đặt tại các địa điểm trọng yếu trong xã. Ảnh cắt từ video. 


Trung tâm điều hành được đặt tại trụ sở UBND xã Vũ Lạc và có bộ phận an ninh trực 24/24 giờ. Riêng Chủ tịch UBND xã và Trưởng công an xã được phân quyền, giám sát trên điện thoại thông minh để có thể chỉ đạo xử lý tình huống nhanh nhất khi vụ việc xảy ra. 
Ông Nguyễn Văn Tân, Chủ tịch UBND xã Vũ Lạc, thành phố Thái Bình chia sẻ trên Đài PT - TH Thái Bình: “Từ hệ thống camera tác động vào hành vi của con người mà khi tác động vào hành vi thì dẫn đến thay đổi về nhận thức. Một người muốn đổ rác nghĩ ngay là camera đang ở trên đầu nên người ta nghĩ lại hành vi của mình, điều chỉnh hành vi, người ta không dám đổ rác ở những nơi công cộng nữa”.

Hệ thống được giám sát trên điện thoại thông minh. Ảnh cắt từ video. 

Hệ thống được giám sát trên điện thoại thông minh. Ảnh cắt từ video. 


Trước đây, con đường liên thôn Vân Động Nam từng là điểm xả rác lý tưởng của 1 bộ phận người dân thiếu ý thức. Thế nhưng kể từ khi có camera an ninh được lắp đặt tại dọc tuyến đường, hiện tượng xả rác bừa bãi đã chấm dứt. Đường sá vì thế cũng xanh - sạch - đẹp hơn.

Mô hình camera giám sát an ninh cũng có ý nghĩa rất lớn trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm. Phần lớn các dữ liệu camera ghi lại giúp cho cơ quan chức năng nhận định, đánh giá đúng về đối tượng, phục vụ tốt công tác truy xét, truy bắt đối tượng gây án, xử lý chính xác các vụ việc về an ninh trật tự, vi phạm về môi trường, nhất là các vụ việc liên quan đến trật tự an toàn giao thông xảy ra trên địa bàn. Bên cạnh đó, việc lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh còn tác động trực tiếp, giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Tại các tuyến đường gắn camera an ninh, tình trạng người dân vi phạm giao thông, vứt rác bừa bãi hay tụ tập đông người... ở địa phương không còn xảy ra. 

Đường sá sạch sẽ, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã được đảm bảo. Ảnh cắt từ video. 

Đường sá sạch sẽ, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã được đảm bảo. Ảnh cắt từ video. 


Ông Tăng Gia Lộc, thôn Nam Hưng, xã Vũ Lạc, thành phố Thái Bình cũng cho biết trên Đài PT- TH tỉnh Thái Bình rằng: “Từ ngày có hệ thống camera an ninh những hiện tượng đổ rác thải không đúng nơi quy định được phát hiện rõ. Những trường hợp này được chụp lại hình ảnh và gửi về các thôn để trưởng thôn nhắc nhở. Vì thế mà tình trạng đổ rác thải không đúng nơi quy định giảm thiểu rõ rệt hay là những tệ nạn xã hội cũng giảm. Thông qua hệ thống camera giám sát địa phương cũng đã phát hiện 1 thanh niên ở xã bên cạnh đến chùa phá hòm công đức ăn trộm”.

Việc lắp đặt hệ thống camera trên địa bàn xã Vũ Lạc mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần xây dựng “Khu dân cư kiểu mẫu”, “Đoạn đường kiểu mẫu” tiến tới xây dựng xã nông thôn mới trên địa bàn thành phố Thái Bình. 

create

Ngọc Giang / Tin Nhanh Online