• youtube
  • facebook

Thành lập khu kinh tế Thái Bình rộng 30.583 ha

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định thành lập Khu kinh tế Thái Bình, tỉnh Thái Bình có diện tích rộng khoảng 30.583 ha, trở thành khu kinh tế thứ 17 được thành lập hiện nay.

Theo quyết định số 36/2017 QĐ-TTg, Khu kinh tế Thái Bình là khu kinh tế ven biển bao gồm 30 xã, 1 thị trấn thuộc 2 huyện Thái Thụy, Tiền Hải và phần tiếp giáp ven biển. Khu kinh tế Thái Bình sẽ được phát triển thành khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, địa bàn có tính đột phá của tỉnh Thái Bình.

Khu kinh tế này sẽ ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp tận dụng được lợi thế, tiềm năng của khu vực về nguồn khí thiên nhiên và nguồn nguyên liệu, liên kết với các khu kinh tế, khu công nghiệp đã phát triển trong vùng đồng bằng sông Hồng; kết hợp phát triển các ngành nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản ở những khu vực có chất lượng đất tốt, nguồn lợi thủy sản phong phú. Bên cạnh đó, tại đây sẽ gồm cả việc phát triển đô thị, dịch vụ, du lịch phù hợp với tiềm năng và nhu cầu của khu vực; tạo việc làm, đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực,...

Khu kinh tế Chu Lai từng được hy vọng sẽ tạo ra khác biệt sau thời gian thử nghiệm. Ảnh minh họa: TL.
Khu kinh tế Chu Lai từng được hy vọng sẽ tạo ra khác biệt sau thời gian thử nghiệm. Ảnh minh họa: TL.

Khu kinh tế Thái Bình bao gồm các khu chức năng như khu trung tâm điện lực Thái Bình; khu, cụm công nghiệp; khu cảng và dịch vụ cảng; khu du lịch, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí; khu phân bố các vùng nuôi trồng thủy sản và rừng phòng hộ ven biển; khu dân cư, đô thị, dịch vụ; khu hành chính...

Mục tiêu phát triển chủ yếu của khu kinh tế này là khai thác tối đa lợi thế về điều kiện tự nhiên, vị trí trong việc kết nối kinh tế, thương mại, dịch vụ với các địa bàn lân cận, góp phần thu hẹp khoảng cách khu vực này với các vùng khác trong cả nước và vùng đồng bằng sông Hồng; kết hợp chặt chẽ giữa thu hút đầu tư, phát triển kinh tế với bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo tồn và phát huy giá trị của hệ sinh thái biển, di tích lịch sử, văn hóa trong khu vực.

Theo quyết định có hiệu lực từ ngày 1-10 tới, Khu kinh tế Thái Bình sẽ phát triển thành 3 giai đoạn kéo dài đến năm 2030, trong đó ở giai đoạn 2 (2021-2025) tập trung thu hút đầu tư phát triển các ngành, lĩnh vực trọng tâm, ưu tiên xây dựng hạ tầng các khu chức năng; xây dựng và nâng cấp hạ tầng các đô thị có ý nghĩa động lực, đào tạo, thu hút nguồn nhân lực.

Khu kinh tế Thái Bình có diện tích tự nhiên 30.583 ha. Phía Bắc giáp với thành phố Hải Phòng qua sông Hoá, điểm cực Bắc (thuộc xã Thụy Tân); phía Nam và Tây Nam giáp với tỉnh Nam Định qua sông Hồng, điểm cực Nam (thuộc xã Nam Phú); phía Đông giáp biển Đông với hơn 50 km bờ biển, điểm cực Đông (đảo Cồn Đen); phía Tây giáp các xã còn lại của huyện Thái Thụy và Tiền Hải, điểm cực Tây (thuộc xã Thái Thọ).

Theo báo cáo của Vụ Quản lý các khu kinh tế mới đây, số lượng các khu kinh tế ven biển đã được thành lập trên cả nước là 16, với tổng diện tích mặt đất và mặt nước xấp xỉ 815.000 ha. Như vậy, khu kinh tế Thái Bình là khu kinh tế ven biển thứ 17 được cấp phép thành lập. Ngoài ra, theo Vụ Quản lý các khu kinh tế, hiện còn có khu kinh tế Ninh Cơ, tỉnh Nam Định có trong quy hoạch nhưng chưa được thành lập.

Báo cáo của Vụ Quản lý các khu kinh tế cho thấy, trong 16 khu kinh tế ven biển có 36 khu công nghiệp, khu phi thuế quan được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên 16.100 ha, trong đó diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê đạt 7.800 ha, chiếm khoảng 48% tổng diện tích đất tự nhiên.

Trước đó, báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng kết mô hình hoạt động của khu công nghiệp, khu kinh tế cho thấy một bức tranh tổng thể về tình hình phát triển của 16 khu kinh tế ven biển. Đây là loại hình chiếm dụng nhiều đất đai nhất với tổng diện tích đất và mặt nước là 815.000 ha, nhiều gấp 13 lần tổng diện tích của 220 khu công nghiệp đang hoạt động. Các khu kinh tế tập trung dày đặc tại các tỉnh duyên hải miền Trung với 11 khu.

Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dù chiếm diện tích rất lớn, nhưng hiệu quả mà các khu kinh tế ven biển đem lại cho nền kinh tế rất thấp đồng thời còn nhiều bất cập.

Các khu kinh tế chủ yếu vẫn dựa vào nguồn ngân sách trung ương để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, trong khi nguồn ngân sách Trung ương lại hết sức hạn chế, nên nhiều khu kinh tế gặp khó khăn trong việc xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ. Các khu kinh tế đều có chung định hướng đầu tư, chẳng hạn như đối với các khu ven biển là xây dựng cảng biển nước sâu, sân bay và thu hút đầu tư vào các lĩnh vực như đóng tàu, dịch vụ cảng biển, du lịch biển, chế biến hải sản, nhiệt điện... do đó chưa phát huy được lợi thế so sánh dẫn đến sự cạnh tranh trong thu hút đầu tư giữa các khu kinh tế.

16 khu kinh tế nói trên gồm 2 khu kinh tế ở vùng Đồng bằng sông Hồng là Vân Đồn (Quảng Ninh) và Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng); 11 khu kinh tế ở vùng Duyên hải miền Trung là Nghi Sơn (Thanh Hóa), Đông Nam Nghệ An (Nghệ An), Vũng Áng (Hà Tĩnh), Hòn La (Quảng Bình), Chân Mây-Lăng Cô (Thừa Thiên-Huế), Chu Lai (Quảng Nam), Dung Quất (Quảng Ngãi), Nhơn Hội (Bình Định), Vân Phong (Khánh Hòa), Nam Phú Yên (Phú Yên) và Đông Nam Quảng Trị (Quảng Trị); 3 khu kinh tế ở miền Nam là khu kinh tế đảo Phú Quốc và cụm đảo Nam An Thới (Kiên Giang), Định An (Trà Vinh), Năm Căn (Cà Mau).
create

Hùng Lê / Thesaigontimes.vn