Tiếc nuối ngắm lại kiến trúc tinh xảo của ngôi đình hơn 300 năm tuổi giờ chỉ còn tro tàn ở Thái Bình

Quang cảnh ngôi đình bằng gỗ lim quý, được xây dựng từ thế kỷ 17 hiện chỉ còn là đống tro tàn khiến nhiều người không khỏi xót xa, tiếc nuối.

Trưa ngày 27/11, một đám cháy lớn bất ngờ bùng phát trong ngôi đình cổ ở xã Đông Phương, huyện Đông Hưng, Thái Bình. 

Thông tin trên Vnxpress cho hay, đám cháy bùng phát ở chính điện ngôi đình và lan nhanh chóng ra xung quanh. Kiến trúc của đình Lưu chủ yếu được dựng bằng gỗ lim nên chỉ sau ít phút, hỏa hoạn đã không thể kiểm soát. Sau gần 4 tiếng, đến khoảng 2h chiều cùng ngày, ngọn lửa mới được khống chế. Toàn bộ khu đình cổ đã bị lửa thiêu rụi.

 

Cận cảnh đám cháy thiêu rụi ngôi đình cổ hàng trăm năm tuổi ở Thái Bình. (Nguồn: Zing.vn)

Chứng kiến khung cảnh tan hoang ở di tích lịch sử văn hóa quốc gia, nhiều người không khỏi tiếc nuối, xót xa. Đặc biệt, đây là công trình cổ đã có tuổi đời hơn 300 năm và gắn bó mật thiết với đời sống của người dân xã Đông Phương.

Đình Lưu đã gắn bó với đời sống tâm linh và trở thành niềm tự hào của người dân xã Đông Phương. (Nguồn: Vietnamnet)

Cháy lớn thiêu rụi đình cổ khiến người dân tiếc nuối, xót xa. (Nguồn: Vietnamnet)

Không những thế, ngôi đình cổ còn là địa điểm được nhiều du khách tới tham quan, chiêm ngưỡng những nét kiến trúc độc đáo, tinh xảo của cha ông xưa còn lưu truyền lại cho tới ngày nay. 

Đình Lưu trước tiên được xây dựng để thờ Nam Hải Đại Vương (Tức Đức Thần Hoàng). (Nguồn: FB Tuyết Nhung)

Theo ông Lưu Hoàng Văn Nậng, là thủ nhang của ngôi đình cho biết, ngôi đình này được xây dựng vào năm 1670, gồm 3 gian 2 trái, cột kèo bằng gỗ lim. Đình có chiều dài 18m, chiều rộng 9m, diện tích 170m2, báo Lao Động đăng tải. (Nguồn: FB Tuyết Nhung)

Hoa văn chạm khắc trên cột, kèo gỗ lim hết sức tinh xảo. (Nguồn: FB Tuyết Nhung)

Hình ảnh được chụp tại đình Lưu vào năm 2016. (Nguồn: FB Tuyết Nhung)

Những tư liệu cổ đình Lưu còn lưu giữ được. (Nguồn: FB Tuyết Nhung)

Vào năm 1990 đình Lưu được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. (Nguồn: dulich.thaibinh.gov.vn)

Ngôi đình cổ sau nhiều lần được tu sửa, cải tạo lại đã trở thành niềm tự hào đối với người dân nơi đây. Bởi di tích có tuổi đời hàng trăm năm đã gắn bó mật thiết với nhiều thế hệ dân làng và có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân Lưu Xá. (Nguồn: FB Tuyết Nhung)

Chia sẻ trên trang cá nhân của mình, anh Nguyễn Tuấn – một người con Thái Bình bày tỏ: “Xót xa qúa, nay còn đâu mái đình làng tôi”. Cùng chung quan điểm này, thành viên có nickname Như Băng đồng cảm: “Tiếc cho một giá trị văn hóa của cha ông còn lưu giữ lại”. (Nguồn: FB Tuyết Nhung)

Bên cạnh đó, không ít người cho rằng hỏa hoạn xảy ra tại ngôi đình cổ ở xã Đông Phương cũng là lời cảnh báo về nguy cơ mất an toàn tại nhiều di tích lịch sử, văn hóa khác. Đặc biệt là những ngôi chùa, đình cổ có kiến trúc cột, kèo bằng gỗ quý hiếm. (Nguồn: dulich.thaibinh.gov.vn)

Ngọc Nguyễn / Tin nhanh Online

Từ khóa: dinh co bi chay dinh luu dinh co thai binh kien truc dinh luu

Tin nổi bật
Tin mới nhất
tin tuc